(Ảnh: The Malaysian Insider)

​Ngày 15/9, Bộ trưởng Giáo dục Malaysia Datuk Seri Mahdzir Khalid đã chỉ thị đóng cửa tất cả các trường học tại bang Selangor, Negeri Sembilan, Melaka, thủ đô Kuala Lumpur và thủ đô hành chính Putrajaya từ ngày 15/9 do tình trạng khói bụi tại các khu vực này đang xấu đi và chỉ số ô nhiễm không khí (API) đang tăng cao ở mức có hại cho sức khỏe.

Theo tờ New Straits Times của Malaysia, tình trạng khói bụi tại Malaysia ngày càng trở nên tồi tệ với ghi nhận 33 khu vực có chỉ số API ở mức có hại cho sức khỏe.

Theo Cục khí tượng Malaysia, chỉ số API ghi nhận tại khu vực Banting, bang Selangor cao nhất là 196 vào 21 giờ ngày 14/9, chỉ số tại các khu vực khác cũng ở mức cao gồm Nilai 193, Port Dickson 190, Seremban 180, Bukit Rambai 188, Bukit Muda 188 và Port Klang 189.

Trong một diễn biến có liên quan, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu khí quyển và tạo mây thuộc Cục khí tượng Malaysia Maznorizan Mohamad cho biết Cục khí tượng đã phối hợp cùng Lực lượng không quân Hoàng gia Malaysia sẽ làm mưa nhân tạo tại hai khu vực Klang Valley và Kuching.

Bà cũng cho biết mỗi chuyến bay làm mưa nhân tạo sẽ tốn khoảng 30.000 RM (7.500 USD).

Trong khi đó, trong ngày 14/9, một số chuyến bay của hãng hàng không AirAsia đi và đến sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 (KLIA2) cũng đã bị đình trệ do tầm nhìn thấp dưới mức tối thiểu./.