Nhieu truong hop nhiem viem gan C bat thuong tai Singapore hinh anh 1Người dân Singapore đeo khẩu trang để đối phó với tình trạng ô nhiễm khói bụi. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore ngày 6/10, có 22 bệnh nhân tại khoa thận thuộc Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH), bệnh viện công lớn nhất nước này, bị chẩn đoán nhiễm virus viêm gan C “bất thường,” trong đó 4 người đã tử vong có thể do virus này.

Trong cuộc họp báo chiều cùng ngày, SGH cho hay đầu tháng Sáu, bệnh viện đã phát hiện số ca nhiễm viêm gan C cao bất thường tại khoa thận, buộc họ phải tiến hành kiểm tra rối loạn chức năng gan đối với các bệnh nhân tại đây và phát hiện 22 người đã nhiễm.

Toàn bộ các bệnh nhân này được nhập viện từ tháng Tư đến tháng Sáu. Trong số này, 8 trường hợp đã tử vong với 4 người “mắc nhiều bệnh cùng lúc và nhiễm trùng huyết nặng.” Nguyên nhân tử vong do viêm gan C không được loại trừ.

Kết quả điều tra cho thấy nguồn lây nhiễm có thể là do "tác nhân tiêm tĩnh mạch (IV)" hoặc từ các lọ thuốc đa liều chứa insulin hoặc vaccine. Dù ống tiêm và kim mới đều sử dụng mỗi lần, song bệnh viện vẫn thực hiện những biện pháp phòng ngừa, thậm chí tạm ngừng "những biện pháp thực hành được chấp nhận lâu nay trong tổ chức y tế."

Giáo sư Fong Kok Yong, Chủ tịch Ban y tế SGH, cho biết hiện chưa có “bằng chứng rõ ràng” và cuộc điều tra vẫn đang diễn ra. Sau khi SGH thực hiện các biện pháp phòng ngừa, không có thêm ca nhiễm viêm gan C mới được phát hiện.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Gan Kim Yong bày tỏ “thất vọng và quan ngại về việc để xảy ra điểm lây nhiễm viêm gan C ở SGH.” Ông cũng cho biết đã thành lập một ủy ban đánh giá độc lập nhằm điều tra về sự cố này để ngăn chặn nguy cơ tái diễn trong tương lai.

Viêm gan C là một loại bệnh gan thường lây nhiễm qua đường huyết. Khoảng thời gian trung bình từ khi lây nhiễm cho đến khi xuất hiện triệu chứng là từ 2-24 tuần. Nếu không được điều trị, viurs viêm gan C sẽ gây xơ gan, suy gan, hoặc ung thư gan./.
(TTXVN/Vietnam+)