Nhân viên y tế Hàn Quốc bên các tấm biển cảnh báo về MERS tại trung tâm y tế quốc gia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức giáo dục Hàn Quốc cho biết hàng chục trường tiểu học và nhà trẻ nằm gần bệnh viện nơi ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên vì Hội chứng suy hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) ở Hàn Quốc sẽ đóng cửa hết tuần này nhằm ngăn chặn căn bệnh trên lây lan.

Sở Giáo dục tỉnh Gyeonggi, ngay sát thủ đô Seoul, cho biết hơn 40 trường tiểu học và nhà trẻ tư nhân ở tỉnh này đã đăng thông báo quyết định đóng cửa cho đến hết tuần.

Các ngôi trường trên nằm gần bệnh viện ở Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, nơi một người phụ nữ 58 tuổi được chẩn đoán là nhiễm MERS đã qua đời ngày 1/6. Đây là ca tử vong đầu tiên vì căn bệnh này ở Hàn Quốc.

Bốn trường tiểu học khác ở tỉnh Bắc Chungcheong cũng đã quyết định đóng cửa đến cuối tuần do một giáo viên ở một trong 4 trường trên được cho là đã tiếp xúc với cha mình trước khi ông được xác nhận nhiễm bệnh này vào ngày 2/6.

Giáo viên trên cũng đã tiếp xúc với một số đồng nghiệp làm việc tại ba trường tiểu học khác hồi cuối tuần trước.

Đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận 25 trường hợp nhiễm MERS và 2 trường hợp đã tử vong. Đây là căn bệnh hô hấp truyền nhiễm bằng virus còn khá mới với con người.

Trường hợp nhiễm MERS đầu tiên được ghi nhận ở Saudi Arabia vào năm 2012. Hầu hết những người nhiễm bệnh này đều có những triệu chứng hô hấp cấp như sốt, ho và thở gấp.

Hiện chưa có loại vắcxin phòng ngừa hay thuốc chữa căn bệnh có tỷ lệ tử vong hơn 40% này./.