Gió thổi bay cả cột viễn thông ở Linh Đàm. (Nguồn: Vietnam+)

Lâu lắm người dân Hà Nội mới chứng kiến một trận mưa dông kèm theo gió lốc quật đổ hàng loạt cây xanh và khiến nhiều tuyến đường ngập nước như trận mưa chiều 13/9.

Theo báo cáo của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội, trận mưa kéo dài từ 17 giờ đến 17 giờ 45 phút ngày 13/6 trên địa bàn Hà Nội với lượng mưa đo được tại Vân Hồ 34mm; Cầu Giấy 16,4mm; Hoàn Kiếm 27,2mm; Nam Từ Liêm 7,1mm; Xuân Đỉnh 14mm; Yên Sở 8mm; Hồ Tây A 11mm; Trúc Bạch 12mm, Hầm chui TT HNQG 32mm; Đông Anh 15mm; Long Biên 8mm.

Trong thời điểm mưa, các khu vực đang được xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đô thị hóa hoặc không có hệ thống thoát nước như phố Phạm Văn Đồng, Quan Nhân, Vũ Trọng Phung, Châu Văn Liêm, Thanh Đàm, Vĩnh Hưng đã xảy ra úng ngập với mức độ 0,1-0,2m.

Vị trí Mạc Thị Bưởi, chân cầu Vĩnh Tuy do ảnh hưởng của việc thi công trên mương Vĩnh Tuy nên đã xảy ra úng ngập mức độ 0,2m.

Theo phương án thoát nước mùa mưa năm 2015, công ty đã chủ động giữ mực nước trên toàn hệ thống mương, sông, hồ ở mức thấp nên nước thoát nhanh.

Công tác tổ chức ứng trực đã được công ty triển khai, lực lượng ứng trực tại hiện trường thực hiện công tác tua vớt rác tại miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy.

Các dàn thiết bị cơ giới đã thực hiện ứng trực để kịp thời hỗ trợ thông tắc tại các vị trí được phân công. Các cửa phai hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa… đã được mở để điều hòa nước.

Trạm bơm Yên Sở, trạm bơm Đồng Bông I, Đồng Bông II và các trạm bơm cục bộ khác liên tục vận hành để hạ mực nước trên hệ thống. Ngay khi xảy ra mưa, công ty đã bố trí nhân lực, thiết bị phối hợp với các Nhà thầu có công trình thi công trên hệ thống thanh thải dòng chảy nhằm hạn chế mức độ ảnh hưởng đến khả năng thoát nước.

Do dông lớn, nhiều cây đổ dẫn đến ách tắc giao thông, Công ty đang phối hợp phân luồng giao thông, thu dọn cây đổ.

Đến thời điểm 18 giờ 15 các vị trí úng ngập trên địa bàn đã cơ bản rút hết nước, giao thông tại các vị trí trên đi lại bình thường.

Hiện nay, Công ty vẫn bố trí công tác ứng trực thu gom rác trước ga thu, vệ sinh mặt đường và vận hành các trạm bơm để hạ mực nước trên hệ thống chủ động đối phó với trận mưa tiếp theo.

Hiện Sở Xây Dựng, cùng một số cơ quan liên quan của thành phố Hà Nội đã cử toàn bộ lực lượng cán bộ kỹ thuật, công nhân đi kiểm tra tất cả các tuyến phố, để kiểm đếm, khắc phục dọn dẹp tránh ách tắc giao thông./.