Nhieu van de Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa (trái) tại buổi đối thoại. (Ảnh: NA/Vietnam+)

Tương lai của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong 50 năm tới, những vấn đề tác động đến ASEAN, vai trò của ASEAN trong bối cảnh bất đồng giữa Trung Quốc và Mỹ chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt"... là những vấn đề được đề cập tại Diễn đàn truyền thông ASEAN (ASEAN Media Forum - AMF) lần thứ 2, diễn ra ngày 4/5 tại Singapore.

Diễn đàn tạo cơ hội cho khoảng 30 lãnh đạo các tờ báo, các nhà báo và blogger nổi tiếng từ 10 nước thành viên ASEAN đối thoại với các chuyên gia về những vấn đề nổi bật của khu vực.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Tan Chuan-Jin, Chủ tịch Quốc hội Singapore đã đề cập đến vai trò của các nghị sỹ trong hội nhập ASEAN và cách thức tạo ra sự đồng thuận trong khu vực.

Trong khi đó, giáo sư Tommy Koh, Chủ tịch Trung tâm Luật Quốc tế-Đại học Quốc gia Singapore và giáo sư Kishore Mahbubani, Hiệu trưởng Trường Chính sách công Lý Quang Diệu chia sẻ quan điểm về những bất đồng trong quan hệ giữa Trung Quốc-Mỹ và những tác động tới các nước thành viên ASEAN.

Nhieu van de Các chuyên gia chia sẻ tại diễn đàn. (Ảnh: NA/Vietnam+)

Điểm nhấn của diễn đàn năm nay là phần đối thoại với cựu Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa về những vấn đề của khu vực và vai trò của ASEAN trong giai đoạn phát triển mới sau nửa thế kỷ phát triển sôi động và toàn diện với những thành công và dấu ấn đậm nét.

[ASEAN cần nâng cao năng lực ứng phó trước thách thức nảy sinh]

"Truyền thông đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Diễn đàn được tổ chức nhằm tăng cường quan hệ đối tác với các nhà lãnh đạo truyền thông trong khu vực, giúp họ nắm bắt những cơ hội và thách thức mà ASEAN phải đối mặt trên con đường thực hiện các mục tiêu của mình," Phó Tổng Thư ký ASEAN AKP Mochtan nhấn mạnh.

Diễn đàn do Ban Thư ký ASEAN, Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ), Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam phối hợp tổ chức cùng sự hỗ trợ của Air Asia./.
Nguyệt Ánh/Singapore (Vietnam+)