Ngày 30/11, tại thành phố Huế, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp một số bộ, ngành Trung ương và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức Chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm lũ lớn ở miền Trung với chủ đề “Kết chặt tay, dựng đời mới.”

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi đồng bào, chiến sỹ và lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển miền Trung.

Thông qua những phóng sự truyền hình, các tiết mục văn nghệ, Chương trình “Kết chặt tay, dựng đời mới” đã chia sẻ những hình ảnh gợi nhớ về những ký ức đau thương, sự chống chọi kiên cường của nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong trận lũ lịch sử năm 1999.

Đồng thời cũng cho thấy sự hồi sinh tại những mảnh đất đã từng bị nước lũ đi qua tàn phá nặng nề, thiệt hại lớn về người và tài sản.

[Thừa Thiên-Huế: Thăm người dân Làng Rồng sau 20 năm cơn lũ lịch sử]

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và miền Trung là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nhất.

Hai đợt mưa lũ lịch sử cuối năm 1999 ở khu vực miền Trung đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản, trong đó riêng tại tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có 372 người chết, tổng thiệt hại gần 2.000 tỷ đồng, kéo lùi sự phát triển của tỉnh trong nhiều năm.

Nhìn lại trận lũ lịch sử năm 1999 là dịp để hệ thống chính quyền các cấp và cộng đồng cùng nâng cao ý thức cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với thiên tai đang ngày càng có diễn biến phức tạp, khó lường hiện nay.

Việt Nam đang hoàn thiện các văn bản pháp luật về phòng chống thiên tai cũng như đầu tư cho hệ thống hồ chứa, đê biển, đê sông, nâng cao khả năng cảnh báo sớm… nhằm đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đạt được kết quả quan trọng trong công tác trồng và bảo vệ rừng, với độ che phủ rừng hiện đạt 57% ở mức cao so với các nước trên thế giới.

Nhin lai 20 nam lu lon o mien Trung: Ket chat tay, dung doi moi hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Đỗ Trưởng/Vietnam+)

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, thời gian tới, các địa phương cần thường xuyên nâng cao nhận thức và năng lực phòng chống thiên tai; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng lực dự báo, theo dõi giám sát, cảnh báo nhằm thông tin kịp thời phục vụ điều hành chỉ đạo cũng như cung cấp đến người dân; nâng cao hiệu quả vận hành và đảm bảo an toàn các công trình phòng chống thiên tai; đầu tư trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn, thông tin liên lạc, các công cụ hỗ trợ điều hành.

Đồng thời, lồng ghép nội dung phòng chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội ở các cấp, ngành địa phương…

Dịp này, Ban Cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) đã trao bảng biểu trưng hỗ trợ xây dựng 50 căn nhà an toàn trước thiên tai trị giá 2 tỷ đồng cho hai tỉnh Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam.

Ngoài ra, Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt, Công ty cổ phần dịch vụ cáp treo Bà Nà và Công ty cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam Vinaseed đã đồng hành và trao tặng 125 căn nhà cho người dân tỉnh Thừa Thiên-Huế trị giá 5 tỷ đồng./.

Đỗ Trưởng (Vietnam+)