Nhin tu tran tham bai truoc Duc: Brazil da kiet que tai nang? hinh anh 1Julio Cesar và David Luiz cầm chiếc áo có tên Neymar trước trận đấu

Một hình ảnh đầy xúc động diễn ra trong phần chào cờ trước trận bán kết World Cup 2014 giữa Brazil và Đức, khi thủ môn Julio Cesar và hậu vệ David Luiz cầm chiếc áo đấu của Neymar, vừa để thể hiện sự đoàn kết, vừa chứng tỏ quyết tâm rằng những cầu thủ khác sẽ gồng mình bù đắp lại sự vắng mặt của ngôi sao sôs 1.

Thế nhưng, hình ảnh đấy cũng chứng tỏ một điều rằng Brazil năm 2014 đang ở vào giai đoạn khủng hoảng tài năng chưa từng thấy, và cũng chưa bao giờ đội tuyển Brazil lại có tâm lý yếu đuối đến thế này.

Brazil đó thiếu những phẩm chất kỹ thuật mà trước đây thời nào cũng có. Đó có thể là một cú lắc hông qua người kèm theo nụ cười hết cỡ của Ronaldinho. Đó có thể là một cú sút từ vòng tròn giữa sân của Rivaldo. Hay cũng có thể là một pha bật cao đánh đầu của tiền đạo chỉ cao 1m64 Romario. Trong quá khứ, Brazil của những cái tôi cá nhân luôn biết cách vượt qua những thời khắc sinh tử bằng một khoảnh khắc loé sáng thiên tài đầy chất ngẫu hững.

Vậy mà giờ, cả đội chỉ biết trông chờ vào một cầu thủ như Neymar, người mà nếu sinh sớm 10-15 năm thì chắc chắn chỉ dự bị cho Ronaldo, Rivaldo hay Ronaldinho. 

Ngành công nghiệp bóng đá mỗi năm đem lại cho nền kinh tế hàng đầu trong khối Kinh tế mới BRICS hàng tỷ USD, nhưng mặt trái của nó, khi đã tham gia vào dây chuyền cung ứng sản phẩm toàn cầu, anh phải sản xuất ra được mặt hàng đáp ứng nhu cầu của người mua.

Khách hàng lớn nhất của Brazil lúc này lại cần những mẫu cầu thủ như Thiago Silva, Fernandinho, Luiz Gustavo và Paullinho. Thế thì dây chuyền sản xuất cầu thủ lớn nhất thế giới buộc phải thay đổi và thích nghi theo.

Cái “chết” của Brazil nằm ở đó! Chấp nhận bán mình cho quỷ, ký những hợp đồng thương mại khổng lồ và đánh mất bản chất ngẫu hứng Samba.

Truyền thông ca ngợi phẩm chất đoàn kết của các cầu thủ Brazil, mà minh chứng rõ nhất là David Luiz và thủ môn Cesar căng chiếc áo có tên Neymar Jr. lúc làm lễ chào cờ trước trận bán kết. Nhưng nếu để ý, bạn sẽ thấy, đoàn kết không phải phẩm chất tiêu biểu của các vũ công samba.

Họ cần phải cá nhân hơn, cần ích kỷ, thậm chí vị kỷ hơn, như cái cách mà Ronaldo duỗi mu tung lưới Oliver Kahn của Đức, dù trước mặt anh có đầy phương án chuyền bóng thuận lợi hơn.

Tinh thần đoàn kết có thể giúp Brazil vượt qua những đội bóng mạnh. Nhưng để đương đầu với một đội bóng “xuất sắc” như Đức, họ cần tìm lại bản ngã của chính mình!
Anh Tuấn (Vietnam+)