Đắp đập thời vụ ngăn mặn tại huyện Vị Thủy, Hậu Giang. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Theo kết quả đo nồng độ mặn của ngành chức năng tỉnh Hậu Giang, nồng độ mặn trên nhiều địa phương tỉnh này đã giảm đáng kể, đặc biệt nhiều nơi nồng độ mặn đã giảm từ 2-4 lần.

Tại huyện Vị Thủy, nồng độ mặn đo được trong ngày 13/5 ở vàm Cái Su là 4,8 phần ngàn; ở nhà thờ Save là 3,4 phần ngàn; ở chợ Vịnh Chèo là 2,5 phần ngàn; tại thị trấn Nàng Mau là 0,1 phần ngàn.

Còn tại thành phố Vị Thanh, nồng độ mặn đo được mới đây tại ngã ba Nước Trong là 12,5 phần ngàn; cống Kênh Lầu là 12,3 phần ngànl; đầu kênh Năm là 8,2 phần ngàn. Tại huyện Long Mỹ, nồng độ đo mặn đo được mới đây tại sông Nước Trong là 13,4-15,9 phần ngàn; tại Ủy ban Nhân dân xã Lương Nghĩa là 15,2 phần ngàn.

Nông độ mặn giảm là do những ngày qua, trên địa bàn nhiều địa phương của Hậu Giang đã có mưa lớn với thời gian kéo dài từ 1-2 giờ đồng hồ.

Tuy nhiên, theo ông Lê Phước Đại, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi tỉnh Hậu Giang, dự báo mặn tại tỉnh Hậu Giang có khả năng kéo dài đến tháng Sáu, trong khi những ngày qua còn một số địa phương chưa có mưa lớn làm giảm bớt hạn, mặn. Vì vậy, ngành nông nghiệp tiếp tục khuyến cáo chính quyền các xã, thị trấn theo dõi sát sao diễn biến hạn, mặn. Nếu nồng độ mặn tiếp tục tăng cao, tỉnh sẽ đóng thêm các đập thời vụ còn lại để bảo vệ diện tích sản xuất và nước sinh hoạt cho người dân.

Đến đầu tháng Năm, tỉnh Hậu Giang đã phải công bố thiên tai xâm nhập mặn đối với bốn địa phương là thành phố Vị Thanh, huyện Long Mỹ, huyện Vị Thủy và thị xã Long Mỹ do mặn xâm nhập sâu vào nội đồng với nồng độ cao chưa từng có. Có những thời điểm, nồng độ mặn dao động từ 2 phần nghìn đến hơn 12 phần nghìn tại huyện Vị Thủy. Thậm chí nước mặn đã xâm nhập tới chợ Nàng Mau, thị trấn Nàng Mau - trung tâm của huyện Vị Thủy, với nồng độ mặn đo được trên 2 phần nghìn.

Ngoài ra, nồng độ mặn tại các địa phương khác như thành phố Vị Thanh, thị xã Long Mỹ, huyện Long Mỹ cũng tăng cao kỷ lục. Nồng độ mặn luôn giao động từ 5,1-17,8 phần nghìn ở hầu hết các địa phương như Long Mỹ, Vị Thanh.

Theo đại diện ngành nông nghiệp Hậu Giang, thời gian qua mặn đã xâm nhập trên 80% diện tích đất nông nghiệp, gây thiệt hại hơn 1.200ha lúa Đông Xuân với mức thiệt hại trên 30% và hơn 6.000ha lúa Hè Thu không xuống giống được./.