Nhom an ninh LDP muon Nhat Ban phat trien kha nang tan cong hinh anh 1Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật gần núi Phú Sĩ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Kyodo đưa tin Nhóm an ninh của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 29/3 đã quyết định thúc ép chính phủ nước này cân nhắc "ngay lập tức" việc phát triển khả năng tấn công các căn cứ của kẻ thù nhằm đối phó với mối đe dọa từ các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Trong bản đề xuất gửi Thủ tướng Abe, nhóm này cho rằng: "Mối đe dọa từ Triều Tiên đã đạt một cấp độ mới... Chính phủ nên lập tức bắt đầu cân nhắc sở hữu khả năng tấn công."

Đề xuất này còn đề cập đến tên lửa hành trình như một ví dụ về vũ khí hạng nặng mà quân đội Nhật Bản có thể lựa chọn để tiến hành tấn công.

Đề xuất trên dựa trên mối lo ngại về việc Nhật Bản có thể không đủ khả năng tự vệ bằng hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại của nước này trong trường hợp bị Triều Tiên tấn công bằng nhiều tên lửa đạn đạo cùng một lúc.

Chính phủ Nhật Bản vẫn duy trì quan điểm cho rằng có khả năng sở hữu năng lực (tấn công) theo Hiến pháp hiện hành, nếu điều đó được xem như một biện pháp tự vệ./.
(Vietnam+)