Nhóm Bộ tứ quốc tế về Libya. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 18/3, nhóm Bộ tứ quốc tế về Libya bao gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU), Liên đoàn Arab (AL) và Liên minh châu Phi (AU) đã tuyên bố ủng hộ những nỗ lực của Chính phủ đoàn kết dân tộc ở Libya (GNA) nhằm thiết lập quyền kiểm soát Tripoli sau nhiều ngày chiến đấu với các lực lượng dân quân đối lập.

Cuộc họp của nhóm Bộ tứ về Libya diễn ra một ngày sau khi các tay súng đối lập nổ súng vào những người biểu tình chống lại họ ở thủ đô Tripoli của Libya.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp tại Cairo, Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Abul Gheit cho biết nhóm Bộ tứ đang theo dõi sát sao "mọi diễn biến nguy hiểm ở Tripoli."

Quan chức này nói thêm "chúng tôi nhất trí hỗ trợ Hội đồng Tổng thống Libya được Liên hợp quốc hậu thuẫn trong những nỗ lực kiểm soát an ninh tại thủ đô Tripoli, bao gồm cả việc thực hiện thoả thuận ngừng bắn."

Ông Abul Gheit khẳng định rằng mục đích cuộc họp của nhóm Bộ tứ tại Cairo là "chuẩn bị hỗ trợ và tạo thuận lợi cho bất kỳ cơ chế đối thoại nào giữa các bên tại Libya."

Quan chức cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Libya Martin Kobler và Đặc phái viên Liên minh châu Phi về Libya Jakaya Kikwete cũng tham dự cuộc họp.

Các cuộc biểu tình tại Tripoli đã nổ ra ngày 17/3 sau 4 ngày xảy ra xung đột giữa các lực lượng của GNA và các nhóm dân quân đối lập.

Ông Kobler nói rằng sẽ không dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya cho đến khi lực lượng vũ trang của quốc gia Bắc Phi này thành lập được một bộ máy chỉ huy đầy đủ.

Giao tranh tiếp tục kéo dài ở thủ đô Tripoli của Libya 4 ngày qua và chỉ dịu đi đôi chút sau khi GNA ký một thỏa thuận ngừng bắn với các lực lượng dân quân đối lập ở Tripoli và Misrata./.