Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Theo Yonhap, một nhóm chuyên gia cố vấn của Mỹ ngày 21/1 đã tiết lộ một căn cứ tên lửa của Triều Tiên chưa được Bình Nhưỡng công bố.

Theo báo cáo của dự án Beyond Parallel của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) đặt tại Washington, căn cứ hoạt động tên lửa Sino-ri, nằm cách vùng phi quân sự chia cắt 2 miền Triều Tiên khoảng 212km về phía Bắc, là một trong khoảng 20 căn cứ lâu đời nhất không được Triều Tiên công bố.

Báo cáo cho biết, căn cứ này chứa một đơn vị cỡ trung đoàn được trang bị các tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong-1. Căn cứ này có thể cũng đã đóng vai trò trong việc phát triển tên lửa đạn đạo Pukkuksong-2 (KN-15) được thử lần đầu tiên vào tháng 2/2017.

Báo cáo trên cho hay, căn cứ và các tên lửa Nodong được triển khai tại đây "trùng khớp với chiến lược quân sự hạt nhân được cho là của Triều Tiên khi cung cấp khả năng hạt nhân cấp độ hoạt động hoặc khả năng tấn công trước nhằm vào các mục tiêu đặt trên khắp Bán đảo Triều Tiên cũng như phần lớn Nhật Bản." Một tấm ảnh chụp từ vệ tinh hôm 27/12/2018 cho thấy khu vực trụ sở, các cơ sở kinh doanh, cơ sở để các phương tiện cũng như lối vào một boong-ke được che phủ bởi đất.

Theo các tác giả của báo cáo, trong đó có các nhà phân tích về Triều Tiên nổi tiếng như Joseph Bermudez và Victor Cha, căn cứ Sino-ri là lời cảnh tỉnh về mối đe dọa quân sự vẫn đang tồn tại của chính quyền Triều Tiên.

Báo cáo nêu rõ: "Căn cứ Sino-ri chưa bao giờ được Triều Tiên công bố. Dường như đây không phải là chủ đề trong đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên. Trong khi ngoại giao vô cùng quan trọng và là biện pháp hàng đầu để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, mọi thỏa thuận trong tương lai cần tính đến các cơ sở căn cứ tên lửa hoạt động - một mối đe dọa đối với an ninh Mỹ và Hàn Quốc"./.