Khách du lịch ngắm phong cảnh qua đài quan sát gần khu phi quân sự Panmunjom giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/7, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã đồng ý cho nhóm dân sự nước này sang Triều Tiên thảo luận về việc chuẩn bị tổ chức sự kiện chung chào mừng 70 năm ngày Bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi ách thống trị thực dân của Nhật Bản.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức của bộ trên cho biết: “Chính phủ đã chấp thuận kế hoạch về việc tiếp xúc trù bị giữa các nhóm dân sự của Hàn Quốc và Triều Tiên, dự kiến được tổ chức vào ngày 23/7, để thảo luận về sự kiện chung.”

Nhóm trù bị của Triều Tiên ngày 20/7 đã đề nghị phía đối tác Hàn Quốc gặp nhau vào ngày 23/7 tại thành phố biên giới Kaesong của miền Bắc để thảo luận việc tổ chức sự kiện chung.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đã bác bỏ những đề nghị gần đây của Hàn Quốc về việc tổ chức cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Quốc hội của hai bên và tham dự một diễn đàn an ninh khu vực dự kiến tổ chức tại Seoul vào tháng 9 tới, đồng thời yêu cầu Seoul trước hết phải chấm dứt chính sách đối đầu chống Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, trong một động thái có thể được coi là mang tính hòa giải, miền Bắc đã đề nghị tổ chức đàm phán trù bị cho sự kiện chung nhân dịp lễ kỷ niệm trên.

Trước đó ngày 19/7, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo Bình Nhưỡng sẽ tổ chức nhiều sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng tại làng đình chiến Panmunjom từ ngày 13-15/8 tới, và “sẽ mở cửa cho những người Hàn Quốc” mong muốn tham gia.

Trong khi đó, Hàn Quốc trước đây đã tuyên bố sẽ khuyến khích các nhóm dân sự nước này tăng cường giao lưu liên Triều trong các lĩnh vực phi chính trị nhằm thúc đẩy tình đoàn kết dân tộc./.