Các đình chùa là khu vực hoạt động ưa thích của nhóm đối tượng trộm cắp này. (Ảnh minh họa: chuatangphuc.com)

Ngày 6/7, Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Nguyễn Văn Công (sinh năm 1993, trú tại xã Yên Nội, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm), đồng thời phạt hành chính đối với 2 đối tượng khác là: Nguyễn Hữu C (sinh năm 2000) và Nguyễn Mạnh L (sinh năm 1999), đều trú tại làng Yên Nội, xã Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm. Nhóm đối tượng trên bị tạm giữ, phạt hành chính bởi hành vi trộm cắp tài sản.

Trước đó, vào khoảng 5 giờ 40 phút sáng ngày 21/6, Công an phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cùng người dân đã bắt quả tang 3 đối tượng: Nguyễn Văn Công, Nguyễn Hữu C và Nguyễn Mạnh L đang có hành vi trộm cắp tài sản là hòm công đức và chiếc két sắt đựng tiền của đình Phúc Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Tại cơ quan điều tra, cả 3 đối tượng đã cúi đầu nhận tội và khai nhận: khoảng 0 giờ 15 phút ngày 21/6, Công rủ C và L đến đình Phúc Diễn để trộm cắp tiền công đức. Tới nơi, Công dùng gậy để gạt then dưới cửa để cả nhóm cùng chui vào. Thấy hòm gỗ không có tiền, Công ​và hai đàn em phá két sắt ​của đình để lấy tiền. Tuy nhiên, chưa rút được ​đồng nào ra khỏi két, cả 3 đã lăn ra ngủ...

Tới 5 giờ sáng cùng ngày, nhiều người dân tới đình và phát hiện 3 đối tượng đang nằm ngủ ngon lành cạnh két sắt của ​đình bèn tri hô và tóm gọn C và L, riêng “đại ca” Công tẩu thoát và bị bắt vào ngày 1/7.

Được biết, nhóm đối tượng này đã thực hiện 4 vụ trước đây ngay trong tháng Sáu. Địa bàn Công cùng đồng bọn thường lựa chọn là các đình, chùa ​thuộc quận Bắc Từ Liêm bởi những nơi này thường không có cảnh giới nên dễ dàng đột nhập.

Chỉ trong vòng 6 ngày (từ ngày 13/6 đến ngày 18/6), Công cùng 2 "đàn em" của mình đã thực hiện 4 vụ tại quận Bắc Từ Liêm, gồm đình Đức Diễn (Phúc Diễn), chùa Thượng Cát (Thượng Cát), đình Trung (Tây Tựu), và chùa Phúc Lý (Phúc Lý).

Khai nhận tại trụ sở cơ quan công an, Công cho biết: với mỗi vụ, dù trót lọt hay không, Công đều đưa cho đàn em một ít tiền. Điển hình như vụ trộm tại chùa Thượng Cát, nhóm đạo chích trộm được 4​ triệu đồng, Công chia cho đàn em C, L lần lượt là 350.000 đồng và 20.000 đồng, coi như “công cảnh giới”.

Lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm cũng cho hay: riêng đối tượng Nguyễn Văn Công đã từng có 1 tiền sự và bị phạt hành chính từ tháng 12/2014 cũng vì hành vi trộm cắp.

Hiện lực lượng chứa năng đang tiếp tục điều tra mở rộng để hoàn tất hồ sơ vụ việc.