Xác máy bay MH17 gần làng Grabove, vùng Donetsk, miền Đông Ukraine ngày 26/7/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/10, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia Liow Tiong Lai cho biết các đối tác trong Nhóm điều tra chung (JIT) về vụ rơi máy bay MH17 của Hãng hãng không Malaysia Airlines vào tháng 7 năm ngoái tại miền Đông Ukraine đang cân nhắc việc thành lập một toà án quốc tế độc lập nhằm khởi tố các thủ phạm gây ra vụ việc.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau báo cáo cuối cùng của Uỷ ban An toàn Hà Lan (DSB), Bộ trưởng Liow Tiong Lai nêu rõ trong trường hợp toà án quốc tế dưới sự bảo trợ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bị phủ quyết, Malaysia, Hà Lan, Bỉ, Ukraine và Australia đang thúc đẩy việc thông qua hiệp ước thành lập một toà án quốc tế độc lập.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Liow Tiong Lai cũng kêu gọi thay đổi trong hoạt động hàng không thương mại toàn cầu. Theo Bộ trưởng, cần phải có những báo cáo bắt buộc đúng thời hạn cho Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) về những nguy cơ đối với các chuyến bay, và ICAO phải phổ biến thông tin này cho các nước thành viên cũng như các hãng hàng không.

Trước khi bản báo cáo cuối cùng được công bố, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cũng đã có cuộc trao đổi với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và DSB. Thủ tướng Razak cam kết sẽ đưa thủ phạm ra trước công lý, đồng thời cho rằng cuộc điều tra do Hà Lan dẫn đầu phải đưa ra được những câu trả lời rõ ràng để Malaysia tiến hành những biện pháp mạnh mẽ nhất có thể.

Trong khi đó, hãng hàng không Malaysia Airlines khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với nhà chức trách về mọi vấn đề liên quan đến thiệt hại sau vụ rơi máy bay MH17, cũng như hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân cho đến khi mọi vấn đề được giải quyết.

Chiếc máy bay chở khách Boeing-777 của Hãng hàng không Malaysia Airlines khi đang theo hành trình từ Amsterdam đến Kuala-Lumpur trong chuyến bay số hiệu MH17 đã bị rơi xuống vùng Donetsk vào ngày 17/7/2014, khiến 298 người thiệt mạng, trong đó phần lớn là công dân Hà Lan.

Ngay lập tức chính quyền Kiev và phương Tây lên tiếng cáo buộc các tay súng của lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã sử dụng tên lửa Buk do Nga cung cấp để bắn hạ chiếc máy bay, nhưng phía lực lượng này tuyên bố rằng họ không sở hữu các phương tiện có khả năng bắn rơi máy bay ở độ cao như vậy và nhiều khả năng chính quân đội Ukraine đã bắn nhầm MH17./.