Nhóm gìn giữ hòa bình đầu tiên của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã kết thúc sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và rời cao nguyên Golan về nước hôm 31/12.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto ngày 21/12 đã hạ lệnh rút các quân nhân SDF do tình hình an ninh đang xấu đi do cuộc nội chiến ở Syria. Đây là lần đầu tiên một nhóm gìn giữ hòa bình của SDF bị buộc phải rút về nước vì lý do an toàn.

Sau 33 thành viên SDF trở về lần này, 14 binh sỹ còn lại liên quan đến vận tải và các nhiệm vụ khác của Phái bộ giám sát ngừng bắn của LHQ (UNDOF) sẽ trở về Nhật Bản trong tháng 1/2013. Các binh sỹ này đã được các quan chức chính phủ đón chào tại sảnh đến của Sân bay quốc tế Narita gần Tokyo.

Đại diện cho nhóm gìn giữ hòa bình của SDF trở về nước Masaki Umetani, chỉ huy thứ hai của nhóm, cho biết: “Tuy chỉ là một nhiệm vụ kéo dài bốn tháng nhưng tôi thấy tự hào vì là một phần của sứ mệnh gìn giữ hòa bình hoạt động được 17 năm qua.”

Sứ mệnh gìn giữ hòa bình của nhóm SDF này tại cao nguyên Golan bắt đầu từ tháng 8/2012. Tuy nhiên, từ ngày 6/12, các binh sỹ SDF đã không thể vận chuyển các nhu yếu phẩm tới thủ đô Damascus của Syria và cao nguyên Golan.

UNDOF đang làm nhiệm vụ giám sát lệnh ngừng bắn giữa Israel và Syria từ năm 1974, nhưng tình hình đang xấu đi. Tháng 7/2011, quân đội Syria đã đụng độ với các lực lượng nổi dậy tại khu phi quân sự, nơi UNDOF đang hoạt động.

Sứ mệnh của SDF tại cao nguyên Golan, bắt đầu từ năm 1996, là hoạt động gìn giữ hòa bình kéo dài nhất của Nhật Bản, bao gồm nhiệm vụ vận tải và các hoạt động khác./.

Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)