Phiến quân Boko Haram. (Nguồn: BBC)

AP đưa tin, theo các báo cáo gần đây về việc lực lượng phiến quân Nigeria đang tham chiến tại Libya, các vụ bắt giữ gần đây tại Liban và Ấn Độ cũng như vụ ngăn chặn hàng nghìn đối tượng bị nghi là phần tử cực đoan rời Nigeria đã cho thấy nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram đang tăng cường liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo bài viết của chuyên gia người Nigeria Jacob Zenn trên tạp chí The Sentinel, có khoảng từ 80-200 tay súng Boko Haram tại thành phố Sirte của Libya và lực lượng an ninh Algeira tin rằng các phần tử thánh chiến này đã tham gia lực lượng phiến quân khác tại miền Bắc Niger.

Ông Zenn cho biết: "Việc khai thông tuyến đường từ Nigeria qua miền Đông Niger tới Libya khiến cho việc đi lại... khá thông thoáng, và IS có thể dễ dàng thuê các tay buôn lậu đưa phiến quân (và vũ khí) dọc theo tuyến đường này."

Bằng chứng rõ hơn cho thấy Boko Haram và IS tăng cường liên kết là vụ việc hôm 15/8 khi nhà chức trách Liban bắt giữ Giáo sỹ cực đoan của Ahmad al-Assir của IS tại sân bay Beirut khi ông này đang có kế hoạch bay tới Nigeria.

Phía Liban nói rằng Giáo sĩ al-Assir định tới Nigeria bằng một hộ chiếu Palestine giả mạo với thị thực nhập cảnh Nigeria.

Ngoài ra, từ tháng 1/2014 đến tháng 3/2015, cơ quan Nhập cư Nigeria đã cấm 23.472 người rời đất nước.

Theo nhà chức trách Nigeria, một số người bị cho là rời bỏ đất nước để gia nhập các nhóm khủng bố, đặc biệt là ở Trung Đông và Bắc Phi./.