Giáo sỹ Sheikh Wathiq Al-Battat đứng đầu phong trào Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Mukhtar (Quân đội Al-Mukhtar) ở Iraq ngày 11/9 cảnh báo lực lượng này sẽ phát động các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ và hải cảng của Arập Xêút nếu Mỹ can thiệp quân sự vào Syria.

Phát biểu với hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran, ông Al-Battat nói rõ: "Chúng tôi sẽ cắt đứt động mạch kinh tế của phương Tây tại Arập Xêút bằng cách tấn công các hải cảng và cơ sở dầu mỏ," đồng thời cảnh báo rằng chiến dịch can thiệp quân sự của Mỹ và các nước đồng minh vào Syria sẽ là điểm khởi đầu cho sự kết thúc của vương quốc vùng Vịnh này.

Giáo sỹ Al-Battat cũng cáo buộc chính quyền Arập Xêút đứng sau kế hoạch tấn công Syria và đang "âm mưu gây mất an ninh và ổn định tại một số quốc gia bằng cách can thiệp vào công việc nội bộ của họ."

["Tấn công Syria làm bùng phát khủng bố ở khu vực"]

Trước đó, hôm 8/9, giáo sỹ Sheikh Wathiq al-Battat cũng từng cảnh báo, trong trường hợp Mỹ tấn công Syria, lực lượng này sẽ phát động hàng nghìn cuộc tấn công liều chết nhằm vào các lợi ích của Washington ở Iraq và vùng Vịnh Ba Tư. Theo đó, phong trào này có 23.000 người tử vì đạo đã được đào tạo và trang bị để thực hiện các cuộc tấn công như vậy vào bất kỳ lúc nào./.