Nhom Hoi giao o Yemen tuyen bo tu bo al-Qaeda, trung thanh voi IS hinh anh 1Các chiến binh Hồi giáo ở Yemen tuyên bố ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS). (Nguồn: insidethenews.today)

Ngày 11/2, theo một thông điệp được đăng tải trên mạng xã hội Twitter mà tổ chức chuyên giám sát các trang mạng Hồi giáo (SITE) có được, một nhóm các tay súng Hồi giáo ở Yemen đã cam kết trung thành với thủ lĩnh lực lượng thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thay vì mạng lưới khủng bố al-Qaeda như tuyên bố trước đó.

Thông điệp này có đoạn: “Chúng tôi công bố việc thành lập các nhóm vũ trang chuyên trừng trị những kẻ bội giáo ở Sanaa và Dhamar (ám chỉ 2 tỉnh ở miền Trung Yemen). Chúng tôi không còn trung thành với thủ lĩnh Ayman al-Zawahiri nữa và thay vào đó sẽ lắng nghe và tuân thủ mệnh lệnh của lãnh tụ Nhà nước Hồi giáo Ibrahim bin Awad al-Baghdadi.”

Tuy nhiên, SITE hiện chưa thể kiểm chứng được tuyên bố trên, được cho là của những kẻ ủng hộ tổ chức al-Qaeda trên bán đảo Arab (AQAP) hoạt động ở miền Trung Yemen.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh cho biết đã rút nhân viên đại sứ quán nước này tại Yemen về nước và tạm thời đình chỉ các hoạt động ở đó do những quan ngại về an ninh, một ngày sau khi Mỹ đóng cửa đại sứ quán tại quốc gia trên bán đảo Arab này./.
(Vietnam+)