Nhom Houthi nhat tri dam phan nham bao dam hoa binh o cang Hodeida hinh anh 1Các lực lượng Chính phủ Yemen do liên quân Arab hậu thuẫn tuần tra tại thành phố Aden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhóm vũ trang Hồi giáo Houthi đã nhất trí tiến hành đàm phán với Liên hợp quốc nhằm bảo đảm hòa bình tại cảng chiến lược Hodeida của Yemen.

Đây là thông báo của phái viên của Liên hợp quốc tại Yemen Martin Griffiths ngày 23/11.

Ông Griffiths đang có mặt ở Yemen với mục tiêu đặt nền móng cho các cuộc hòa đàm được lên kế hoạch từ trước giữa nhóm vũ trang Hồi giáo Houthi do Iran ủng hộ và các lực lượng thân chính phủ được liên minh quốc tế do Saudi Arabia dẫn đầu hậu thuẫn.

Ông Griffiths cho biết đã thảo luận với giới lãnh đạo nhóm Houthi về cách thức Liên hợp quốc có thể đóng góp cho hòa bình tại Hodeida.

Ông cũng kêu gọi các bên tham chiến ở nước này "duy trì hòa bình" tại Hodeida, đồng thời nhấn mạnh "Thế giới đang dồn sự chú ý vào vấn đề Hodeida. Lãnh đạo từ mọi nước kêu gọi chúng ta gìn giữ hòa bình ở Hodeida."

[Yemen: Phái viên của Liên hợp quốc gặp thủ lĩnh phiến quân Houthi]

Hodeida là thành phố cảng quan trọng trung chuyển 3/4 hàng hóa nhập khẩu và là cửa ngõ cho hàng cứu trợ nhân đạo ở Yemen.

Từ năm 2014, lực lượng Houthi đã chiếm giữ thành phố này cùng thủ đô Sanaa và một loạt thành phố cảng khác. Hiện chính quyền của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận, với sự hỗ trợ của liên quân do Saudi Arabia dẫn dầu, đang đẩy mạnh chiến dịch nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố cảng này.

Đến nay xung đột tại Yemen đã khiến gần 10.000 người thiệt mạng, trong khi Liên hợp quốc cảnh báo quốc gia này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, với khoảng 14 triệu người chịu ảnh hưởng của nạn đói.

Hôm 16/11 vừa qua, ông Griffiths đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo tại thành phố này trước khi tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Yemen và lực lượng trên.

Dưới áp lực của cộng đồng quốc tế, cuộc chiến tại Hodeidah đã có dấu hiệu hạ nhiệt trong vài ngày gần đây./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)