Hiện trường một vụ tấn công vào Israel. (Nguồn: Reuters)

Nhóm Sinai Province, nhánh của IS tại Ai Cập, đã thừa nhận tiến hành vụ bắn rocket vào khu vực miền Nam Israel.

Trong tuyên bố đăng trên mạng Twitter, nhóm này khẳng định: "Ba quả rocket Grad đã được bắn vào các vị trí Do Thái tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.".

Nhóm Sinai Province nhấn mạnh vụ bắn rocket là nhằm đáp trả việc Israel hỗ trợ các lực lượng vũ trang Ai Cập khi nhóm này tấn công các chốt kiểm soát quân đội tại Bán đảo Sinai vào ngày 1/7 vừa qua khiến 30 binh sỹ Ai Cập thiệt mạng và 40 người bị thương.

Israel cáo buộc phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine hiện đang kiểm soát Dải Gaza giúp IS tại Sinai, song Hamas đã bác bỏ cáo buộc này. Một nguồn tin an ninh Ai Cập khẳng định một số thành viên của Hamas đã tham gia giao tranh tại Sinai, song không có mối liên hệ tổ chức rộng lớn hơn giữa Hamas và IS.

Trước đó, quân đội Israel cho biết ngày 3/7, hai quả rocket từ Bán đảo Sinai của Ai Cập đã bắn vào khu vực miền Nam Israel, song không gây thiệt hại về người và tài sản.

Cảnh sát Israel đã tìm thấy những mảnh vỡ rocket ở một khu vực đất trống. Nguồn tin nêu rõ rocket này được bắn từ Bán đảo Sinai giáp giới cả Israel và Dải Gaza.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Ai Cập đang phải hứng chịu hàng loạt vụ tấn công đẫm máu của nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng nhằm vào lực lượng an ninh trên Bán đảo Sinai.

Quân đội Israel đã phải đóng của đường cao tốc miền Nam giáp biên giới Ai Cập để đảm bảo an toàn. Theo nguồn tin an ninh Ai Cập, thông tin trên đang được điều tra và hiện chưa có bằng chứng cho thấy rocket đã được bắn từ lãnh thổ Ai Cập.

Ngày 30/6, IS đã đăng tải một đoạn video trong đó đe doạ biến Gaza thành một "lãnh thổ" của nhóm này giống như nhiều khu vực tại Iraq và Syria. Cũng trong đoạn video, IS tuyên bố sẽ lật đổ Nhà nước Do Thái và phong trào Fatah do Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đứng đầu./.