Nhom Jaish al-Adl nhan la thu pham bat coc 12 nhan vien an ninh Iran hinh anh 1Binh sỹ Iran gác tại khu vực Zahedan ở biên giới Iran-Pakistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn bán chính thức Iran (ISNA) ngày 22/10 đưa tin nhóm khủng bố Jaish al-Adl đã nhận là thủ phạm đứng sau vụ bắt cóc 12 nhân viên an ninh Iran tại khu vực giáp biên giới Pakistan.

ISNA cho biết nhóm Jaish al-Adl đã đăng hai bức ảnh là các nhân viên an ninh bị bắt cóc vào ngày 16/10 vừa qua.

Các bức ảnh bao gồm 7 thành viên của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và 5 cảnh sát đặc công trong trang phục chiến đấu.

Tấm ảnh cũng cho thấy hàng loạt vũ khí tự động, súng bắn tỉa, máy phóng rocket, súng máy, đạn dược mà nhóm khủng bố lấy cắp từ chỗ lực lượng an ninh Iran.

Một phái đoàn do Chỉ huy lực lượng trên bộ của IRGC Mohammad Pakpour dẫn đầu đã tới Pakistan ngày 22/10 để theo dõi các nỗ lực nhằm trả tự do cho các công dân nước này.

[14 nhân viên an ninh và binh sỹ Iran bị khủng bố bắt cóc ở biên giới]

Jaish al-Adl thành lập năm 2012, là nhóm kế nhiệm của Nhóm cực đoan người Sunni tên là Jundallah (Chiến binh của Chúa trời). Jundallah từng tiến hành nhiều vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh Iran trong những năm gần đây tại tỉnh Sistan-Baluchistan.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết rạng sáng 16/10, 14 nhân viên an ninh và binh sỹ Iran, trong đó có các sỹ quan tình báo, đã bị bắt cóc tại khu vực biên giới Lulakdan trong lúc đang thực hiện một chiến dịch an ninh.

Những người bị bắt cóc gồm 2 sỹ quan tình báo, 7 dân quân Basij và 5 lính biên phòng. Pakistan ngày 17/10 khẳng định đang thúc đẩy công tác tìm kiếm các nhân viên an ninh Iran bị bắt cóc.

Lulakdan là một ngôi làng nhỏ cách Zahedan, thủ phủ của tỉnh Sistan-Baluchistan, khoảng 150 km về phía Đông Nam Iran.

Sistan-Baluchistan có một cộng đồng người Baluchi, phần đông theo Hồi giáo dòng Sunni, sống tập trung ở cả hai bên biên giới.

Tỉnh này từ lâu là một "điểm nóng," với việc các phiến quân ly khai Baluchi và các tay súng thánh chiến đóng tại Pakistan thường xuyên tấn công các trạm kiểm soát an ninh./.


Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)