Nhom Jaish al-Islam dat thoa thuan roi thanh tri cuoi cung o Ghouta hinh anh 1Đoàn xe sơ tán lực lượng nổi dậy và gia đình tại Đông Ghouta ngày 23/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Truyền thông Syria ngày 1/4 đưa tin nhóm nổi dậy chính Jaish al-Islam đang kiểm soát thị trấn Douma, thành trì cuối cùng của phiến quân ở Đông Ghouta, đã đạt được thỏa thuận với Nga về việc sơ tán các tay súng và người dân khỏi khu vực đang bị quân đội chính phủ Syria bao vây này.

Theo thỏa thuận, các tay súng của Jaish al-Islam cùng thân nhân và dân thường sẽ được sơ tán đến các khu vực quân nổi dậy chiếm giữ tại tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria. Cảnh sát quân sự Nga sẽ tiến vào thị trấn, trong khi chính quyền Syria sẽ quay lại khu vực trên.

Báo Al-Watan thân chính quyền Syria dẫn các nguồn tin ngoại giao cũng xác nhận đã đạt được thỏa thuận với nhóm Jaish al-Islam về việc các tay súng sẽ bỏ lại vũ khí hạng nặng và rời Douma đến miền Bắc Syria.

[Quân đội Syria tuyên bố chiến thắng lớn tại Đông Ghouta]

Trước đó, hai thỏa thuận tương tự cũng đã đạt được tại hai vùng khác của Đông Ghouta với hơn 45.000 người được sơ tán đến tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Trong một thỏa thuận khác tại Douma, công tác sơ tán dân thường, trong đó có cả gia đình tay súng của nhóm Faylaq al-Rahman, đến Idlib đang được tiến hành. Truyền thông nhà nước Syria đưa tin nhóm tay súng đầu tiên của Faylaq al-Rahman đã bắt đầu rút khỏi thành trì của cùng tại Đông Ghouta.

Ngày 31/3, quân đội Syria tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn khu vực Đông Ghouta ở ngoại vi thủ đô Damascus. Đây được coi là thắng lợi lớn nhất của của Syria trước khủng bố kể từ khi giành lại quyền kiểm soát Aleppo hồi năm 2016./.

(TTXVN/Vietnam+)