Nhom Jaysh al-Izza bac bo thoa thuan giua Nga-Tho Nhi Ky ve Idlib hinh anh 1Cảnh đổ nát sau các vụ tấn công tại Idlib, Syria. (Nguồn: AFP)

Ngày 29/9, truyền thông Trung Đông cho biết một nhóm phiến quân Syria vốn trước đó được Mỹ “chống lưng” cùng ngày đã bác bỏ thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn cuộc tấn công quân sự quy mô lớn nhằm vào tỉnh Idlib (Syria), khu vực mà lực lượng nổi dậy đang kiểm soát.

Theo thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, hai nước này sẽ cùng nhau thiết lập một khu phi quân sự giữa quân đội Chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy xung quanh tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, nơi vốn là thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy.

[Nga không cho phép các tay súng thánh chiến di chuyển khỏi Idlib]

Theo thỏa thuận đạt được ngày 17/9, các nhóm thánh chiến sẽ rút các khí tài hạng nặng của họ ra khỏi vùng đệm. Lực lượng nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đã chấp nhận thỏa thuận nêu trên một cách thận trọng. Nhưng nhóm Jaysh al-Izza đã bác bỏ thỏa thuận nêu trên. Nhóm này cho rằng vùng đệm nên được phân định một cách công bằng giữa vùng lãnh thổ mà lực lượng nổi dậy chiếm giữ và các vùng phụ cận do các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad kiểm soát.

Thủ lĩnh của nhóm Jaysh al-Izza Jamil al-Saleh tuyên bố: “Chúng tôi phản đối thỏa thuận này, thỏa thuận vốn ‘lãng phí’ các khu vực mà lực lượng nổi dậy kiểm soát và cứu giúp ông Bashar al-Assad.”

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), nhóm này có khoảng 2.500 tay súng và chủ yếu hoạt động ở tỉnh Hama, giáp với tỉnh Idlib./.

(Vietnam+)