Khói bốc lên trong các cuộc giao tranh giữa binh sỹ Iraq với các tay súng IS tại Fallujah, phía Tây tỉnh Anbar ngày 26/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Mosul, một cứ điểm quan trọng của tổ chức khủng bố này, đang suy yếu và cho thấy các dấu hiệu thất thế trước nỗ lực giành lại quyền kiểm soát của quân đội Iraq.

Ngày 3/8, phát ngôn viên của liên minh chống IS, Đại tá Chris Garver cho biết một trong những dấu hiệu cho thấy các tay súng IS tại Mosul đang suy sụp là việc các chỉ huy cấp cao của IS hành quyết thuộc cấp sau mỗi lần chúng bại trận.

Với đà này, IS sẽ khó có thể cầm cự lâu dài tại Mosul.

Ngoài ra, lực lượng này cũng bắt đầu cắt mạng Internet do lo ngại người dân liên hệ với binh lính Iraq, hành động từng xảy ra ở Fallujah và Ramadi trước khi quân chính phủ giành lại được 2 thành phố này.

Tuy nhiên, Đại tá Garver nhận định cuộc tổng tiến công giành lại Mosul, dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng sau, sẽ không dễ dàng do lực lượng IS ở tại đây có thể lên đến 5.000 tên.

Cùng ngày, trong một cuộc điện đàm, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Iraq Haider Al-Abadi đã thảo luận về tầm quan trọng của duy trì các chiến dịch truy quét IS và tăng cường an ninh ở thủ đô Baghdad.

Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về tiến hành đồng thời các hoạt động nhân đạo và ổn định tình hình cùng với chiến dịch tấn công Mosul cũng như khuyến khích các nguồn hỗ trợ quốc tế để thúc đẩy các hoạt động trên.

Mosul là thành phố cuối cùng của Iraq hiện vẫn bị IS chiếm giữ từ tháng 6/2014. Nhiều khả năng cuộc tổng tấn công cuối cùng nhằm giành lại thành phố này sẽ diễn ra sau nhiều tháng nữa do chiến dịch giải phóng Mosul có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo./.