Nhom kien truc su Viet gianh giai Nhat thiet ke quy hoach tai Duc hinh anh 1Đồ án của nhóm kiến trúc sư Tống Trần Đức Tuấn. (Nguồn: Tong+)

Vượt qua hơn 80 đội thi trên toàn thế giới, nhóm kiến trúc sư Tống Trần Đức Tuấn cùng cộng sự (đại diện duy nhất của Việt Nam) đã xuất sắc giành giải Nhất trong cuộc thi kiến trúc - thiết kế quy hoạch đô thị của thành phố Stuttgart, thủ phủ bang Baden Württemberg, Cộng hòa liên bang Đức.

Theo đó, đồ án của nhóm kiến trúc sư nhận được đánh giá cao từ Hội đồng giám khảo gồm 29 thành viên.

Với mục đích cải tạo, chuyển đổi khu vực trụ sở làm việc và công xưởng trước đây của Tập đoàn năng lượng EnBW tại quận Stöckach, đồ án của nhóm kiến trúc sư được đánh giá sẽ mở ra tương lai mới cho khu vực này theo định hướng phát triển bền vững, trở thành điểm sáng phía Đông của Stuttgart.

Đồ án có cách tiếp cận quy hoạch đô thị phù hợp, đề ra giải pháp chuyển đổi, phát triển một khu vực sản xuất, giao thương thành khu đô thị có chất lượng sống cao. Trong đó, những công trình mang bản sắc riêng được bảo tồn, dịch chuyển chức năng thành các không gian mới, phù hợp cho việc sinh hoạt, làm việc, góp phần phát triển đời sống tinh thần, văn hoá và nghệ thuật.

[Phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030]

Ngoài ra, khoảng 800 căn hộ xây dựng trên khu vực mở rộng với 60.000m2 không gian sống và 20.000m2 không gian thương mại - văn hoá, có mật độ lý tưởng, đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư, không gian công cộng như quảng trường được tái cấu trúc, hòa hợp với các công trình văn hóa và thương mại xung quanh.

Các tổ hợp như Co-working, Co-living… là những điểm nhấn trong thiết kế kiến trúc và quy hoạch đô thị. Tỷ lệ không gian xanh tạo ra sự cân bằng năng lượng tối ưu, đồng thời mở ra sự kết nối thuận tiện bằng không gian đi bộ với các khu vực lân cận.

Kiến trúc sư Tống Trần Đức Tuấn cho biết tham gia cuộc thi, Tong+ mong muốn kết hợp những không gian mới và cũ để tạo ra cấu trúc đô thị đương đại và giữ được bản sắc cho quận Stöckach.

“Giờ đây, chúng tôi vô cùng hạnh phúc và tự hào khi đồ án đang bước vào giai đoạn triển khai trong thực tế cùng những hướng đi mới,” ông Tuấn nói thêm.

Nhom kien truc su Viet gianh giai Nhat thiet ke quy hoach tai Duc hinh anh 2Kiến trúc sư Tống Trần Đức Tuấn. (Nguồn: Tong+)

Giáo sư Markus Allmann, Viện trưởng Viện giải pháp không gian và nguyên tắc cơ bản của thiết kế kiến trúc Trường Đại học Tổng hợp Stuttgart, Chủ tịch Hội đồng giám khảo đánh giá: “Văn phòng Tong+ đã đem đến một đề xuất quy hoạch kiến trúc thuyết phục, có thể đóng góp cho sự phát triển tích cực của quận Stöckach và khu trung tâm thành phố với quận Rosenstein mới.”

Chủ tịch thành phố Stuttgart Fritz Kuhn cũng nhấn mạnh: “Quận Stöckach từ một địa điểm giao dịch thương mại thuần túy sẽ trở thành một khu đô thị với 40% nhà ở được trợ cấp. Từ đồ án, chúng ta đã có thể hình dung được tương lai của khu vực này”./.

Hùng Võ (Vietnam+)