Ngày 10/2, tại thủ đô Seoul, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành họp “Nhóm làm việc Hàn-Mỹ” để thảo luận điều chỉnh các vấn đề liên quan đến quan hệ liên Triều và các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tại cuộc họp, Trưởng ban Chính sách ngoại giao và hòa bình-Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Lee Dong-ryon và Phó Đặc phái viên về Triều Tiên-Bộ Ngoại giao Mỹ, Alex Wong đã cùng nhau đánh giá tình hình Bán đảo Triều Tiên và các dự án hợp tác liên Triều nhằm sớm tái khởi động đối thoại Triều-Mỹ.

[Mỹ-Hàn trao đổi việc viện trợ cho Triều Tiên chống dịch nCoV]

Cũng tại cuộc họp lần này, phía Hàn Quốc đã giải thích phương hướng cụ thể thúc đẩy đa dạng hơn nữa các dự án hợp tác giữa hai miền Triều Tiên để tìm kiếm sự hợp tác của Mỹ trong vấn đề này.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí sớm đạt được sự điều chỉnh cần thiết để đảm bảo không phát sinh vấn đề vi phạm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, như việc Hàn Quốc thúc đẩy chương trình du lịch cá nhân tới Triều Tiên thời gian tới.

Các chuyến du lịch cá nhân tới Triều Tiên không vi phạm các biện pháp trừng phạt của quốc tế, song cần có trao đổi trước (giữa Mỹ và Hàn Quốc) do có khả năng phát sinh vấn đề như khách du lịch có thể đem điện thoại di động, máy tính bảng... vào Triều Tiên./.

Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)