Nhom nghi sy Han Quoc tham quan dao tranh chap voi Nhat Ban hinh anh 1Nhóm nghị sỹ thuộc nhiều chính đảng của Hàn Quốc đã thăm quần đảo tranh chấp. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 15/8, một nhóm nghị sỹ thuộc nhiều chính đảng của Hàn Quốc đã thăm quần đảo tranh chấp Dokdo ở vùng cực Đông, mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima. 

Theo bài đăng trên mạng xã hội Facebook của một trong các nghị sỹ tham gia chuyến thăm, bà Na Kyung Won thuộc đảng Saenuri (Thế giới mới) cầm quyền, đồng thời là cựu Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội Hàn Quốc đã dẫn đầu phái đoàn gồm 10 người thăm quần đảo Dokdo/Takeshima.

Trong số các nghị sỹ này có một số là thành viên của đảng Minjoo - đảng đối lập lớn thứ 2 của Hàn Quốc và đảng Nhân dân.

Phản ứng trước động thái trên, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng chuyến thăm này “hoàn toàn không thể chấp nhận được,” đồng thời bày tỏ “vô cùng lấy làm tiếc” khi sự việc này xảy ra bất chấp những phản đối trước đó của Tokyo.

Ông cho biết Nhật Bản đã trao công hàm phản đối mạnh mẽ đến Chính phủ Hàn Quốc và đề nghị ngăn chặn việc lặp lại hành động này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã thông qua một kênh ngoại giao kêu gọi Hàn Quốc ngừng chuyến thăm này.

Đáp lại, bà Na Kyung Won cho rằng "những tuyên bố về chủ quyền của Nhật Bản là vô nghĩa và chuyến thăm sẽ vẫn diễn ra như dự kiến"./.

(TTXVN/Vietnam+)