Ngày 15/5, một nhóm 16 nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ của Mỹ đã gửi một bức thư ngỏ yêu cầu Tổng thống Barack Obama xem xét hủy bỏ các biện pháp trừng phạt Venezuela và bắt tay vào đối thoại bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Venezuela.

Nhóm nghị sỹ này bày tỏ lo ngại rằng "bên cạnh các tác động tiêu cực tới hợp tác khu vực, các biện pháp trừng phạt này có thể cản trở việc bảo đảm nhân quyền và các nỗ lực đối thoại tại Venezuela," đồng thời hối thúc Washington hợp tác với các tổ chức đa phương trong khu vực thay vì hoạt động một cách đơn lẻ.

Các nhà lập pháp này nhắc nhở rằng các biện pháp trên đã vấp phải một loạt phản đối của tất cả các nước Mỹ Latinh tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần 7 vừa qua tại Panama, đồng thời đề nghị Tổng thống Obama “không áp đặt thêm bất cứ biện pháp trừng phạt đơn phương” nào.

Trong hai chuyến thăm chớp nhoáng của Cố vấn Ngoại trưởng Mỹ Thomas Shannon tới Caracas tháng 4 và tháng 5, cả Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro và Ngoại trưởng Delcy Rodríguez đều khẳng định sẵn sàng đàm phán bình thường hóa quan hệ với Mỹ nhưng yêu cầu Washington phải hủy bỏ sắc lệnh coi Venezuela là “mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ”./.