Giây phút không nỡ chia rời giữa người em Hàn Quốc (phải) và người chị ở Triều Tiên (trái). (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin một nhóm gồm khoảng 250 công dân nước này thuộc 90 gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) sáng 24/10 đã rời thị trấn Sokcho gần biên giới giữa hai miền Triều Tiên lên đường sang miền Bắc để gặp người thân tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang thuộc bờ biển phía Đông của Triều Tiên.

Đây là cuộc đoàn tụ gia đình thứ hai, diễn ra sau lần thứ nhất kéo dài 3 ngày kết thúc ngày 22/10 vừa qua cũng tại địa điểm trên với sự tham gia của gần 400 người Hàn Quốc thuộc 96 gia đình.

Cả hai sự kiện này đều thuộc đợt đoàn tụ gia đình trực tiếp lần thứ 20 được thực hiện giữa hai miền Triều Tiên, và cũng là đợt đầu tiên kể từ tháng 2/2014.

Tổ chức thêm các đợt đoàn tụ gia đình bị ly tán là một trong những nội dung được nhất trí trong thỏa thuận đạt được giữa hai bên ngày 25/8 vừa qua nhằm làm dịu tình trạng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Cuộc đoàn tụ gia đình đầu tiên được tổ chức sau khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên năm 2000.

Hiện ở Hàn Quốc có hơn 66.000 người thuộc các gia đình bị ly tán do chiến tranh. Đoàn tụ gia đình đã trở thành một trong những vấn đề nhân đạo cấp bách nhất trên Bán đảo Triều Tiên do những người còn sống thuộc nhóm đối tượng này hiện đang ở độ tuổi 80 hoặc già hơn./.