Nhóm 13 nhân viên nhà hàng Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 16/8 cho biết nhóm 13 người Triều Tiên trước đây làm việc tại một nhà hàng ở Trung Quốc và cùng nhau chạy sang Hàn Quốc hồi tháng 4/2016, đã bắt đầu định cư tại Hàn Quốc sau cuộc điều tra của Seoul tìm hiểu về động cơ của họ.

Bộ trên xác nhận việc những người này mới đây đã định cư tại Hàn Quốc, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết do lo ngại về sự an toàn của họ.

Hồi đầu tháng 4/2016, một người quản lý và 12 nhân viên làm việc tại một nhà hàng của Triều Tiên ở thành phố cảng Ninh Ba, miền Đông Trung Quốc, đã cùng nhau sang Hàn Quốc trong bối cảnh Triều Tiên bị áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt mạnh mẽ do tiến hành vụ thử hạt nhân vào tháng 1/2016 và phóng tên lửa tầm xa vào tháng 2/2016.

Vụ việc đã gây nhiều tranh cãi do Seoul tuyên bố nhóm người này tự nguyện đào tẩu sang Hàn Quốc, trong khi Bình Nhưỡng cho rằng họ bị cơ quan tình báo Hàn Quốc bắt cóc đưa sang đây.

Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) Hàn Quốc đã giữ và bảo vệ những người này mà không đưa họ tới cơ sở định cư của nhà nước với lập luận rằng đây là một vụ đào tẩu lớn và phía Triều Tiên đang lợi dụng vụ việc này để phục vụ mục đích tuyên truyền. Thông thường, người đào tẩu Triều Tiên sẽ trải qua quá trình giáo dục định cư kéo dài ba tháng tại cơ sở mang tên Hanawon sau khi đến Hàn Quốc./.