Ngày 28/8, nhóm bốn người Nhật thuộc tổ chức Seishinkai, một hội của những người Nhật từng sống ở Triều Tiên, đã tới Bình Nhưỡng để thăm viếng các nghĩa trang mà Triều Tiên nói là có hài cốt của những người Nhật bị chết ở Triều Tiên vào cuối Chiến tranh thế giới thứ 2.

Nhóm người Nhật trên có kế hoạch thăm một số nghĩa trang ở Bình Nhưỡng và các địa phương khác của Triều Tiên trong thời gian 10 ngày ở thăm nước này.

Người đứng đầu tổ chức Seishinkai, ông Sadao Masaki (82 tuổi) nói với các nhà báo khi tới sân bay Bình Nhưỡng: “Tôi rất cảm động khi chúng tôi có thể thực hiện chuyến thăm này.”

Trong khi đó, ông Saburo Sakaguchi, 85 tuổi, cho biết cha ông đã được chôn ở Bình Nhưỡng và đây là lần đầu tiên ông được trở lại Triều Tiên sau hơn 60 năm.

Với sự giúp đỡ của các chủ nhà người Triều Tiên, bốn người Nhật này sẽ tìm hiểu về các địa điểm chôn cất và tiến hành tìm kiếm để chuẩn bị cho khả năng đưa hài cốt những người Nhật về nước và chuẩn bị cho các chuyến thăm viếng của thân nhân những người đã chết.

Seishinkai có khoảng 250 hội viên, đại diện cho những người Nhật từng sống ở thành phố Chongjin phía Đông Bắc Triều Tiên và các khu vực xung quanh. Những người Nhật này đã hồi hương sau khi Nhật Bản bị đánh bại trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Chuyến đi này diễn ra một ngày trước cuộc gặp tại Bắc Kinh giữa các quan chức chính phủ Nhật Bản và Triều Tiên. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai chính phủ trong vòng bốn năm qua.

Chuyến thăm này và cuộc đàm phán giữa hai chính phủ Nhật-Triều được dàn xếp sau cuộc gặp giữa hai Hội Chữ thập Đỏ hai nước tại Bắc Kinh trong hai ngày 9-10/8. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai hội trong 10 năm qua.

Theo số liệu của chính phủ Nhật Bản, có khoảng 34.600 người Nhật được cho là đã chết vì đói và bệnh tật ở Triều Tiên vào khoảng thời gian cuối Chiến tranh thế giới thứ 2, trong đó hài cốt của khoảng 13.000 người đã được đưa về nước./.

Minh Sơn/Tokyo (Vietnam+)