Nhom nguoi phat tan video vu tham sat o New Zealand bi doa giet hinh anh 1Cảnh sát tuần tra gần hiện trường vụ xả súng ở Christchurch, New Zealand ngày 21/3/2019. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Ngày 16/4, truyền thông New Zealand đưa tin những đối tượng sở hữu hoặc phát tán đoạn video ghi hình vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi tháng 3 vừa qua đã nhận nhiều lời dọa giết.

Trước đó một ngày, 6 đối tượng đã phải ra hầu tòa với cáo buộc sở hữu hoặc phát tán đoạn video nói trên. Công tố viên Pip Currie cho biết những lời đe dọa giết người đã được gửi tới một số bị cáo trên.

Hiện danh tính của 5 trong 6 bị cáo chưa thể được công bố do lệnh của tòa án.

Thẩm phán Stephen O'Driscoll đã cho phép 3 đối tượng được bảo lãnh tại ngoại, song vẫn duy trì lệnh cấm túc.

[Xả súng New Zealand: Nghi phạm bị cáo buộc thêm 49 tội danh giết người]

Vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch là vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử New Zealand. Nghi phạm Brenton Harrison Tarrant đã đồng thời ghi hình và phát trực tiếp hành vi tội ác của mình lên mạng xã hội Facebook.

Hành động này đã làm dấy lên quan ngại về vấn đề quản trị truyền thông xã hội, khiến dư luận nhận ra sức mạnh công nghệ là "con dao hai lưỡi."

Đoạn video dài 17 phút này không chỉ ngang nhiên xuất hiện trên mạng xã hội mà còn gần như không thể xóa được tận gốc.

Việc đoạn phim này được sao chép và đăng lại trên nhiều nền tảng khác trên mạng như Reddit, Twitter hay Youtube, cũng như lan truyền trong các "ngóc ngách" khác trên Internet đã khiến các công ty công nghệ phải hứng chịu búa rìu dư luận khi không thể kiểm soát và ngăn chặn kịp thời việc phát tán các nội dung mang tính bạo lực, thù địch./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)