Tên lửa đẩy Unha-2 được cho là mang theo vệ tinh Kwangmyongsong-2 được phóng từ Hwadae-gun, tỉnh Bắc Hamgyong, Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/11, một nhóm gồm 24 nhân vật chính trị và xã hội kỳ cựu nổi tiếng của Hàn Quốc đã ra một tuyên bố chung bày tỏ phản đối bất kỳ giải pháp quân sự nào cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và kêu gọi các phe phái hợp tác để vượt qua thách thức này một cách hòa bình.

Bản tuyên bố chung của nhóm trên còn kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng ngay các chương trình hạt nhân và tên lửa, đồng thời trở lại đối thoại vô điều kiện.

Văn bản trên có đoạn nhấn mạnh: “Không được để xảy ra bất kỳ cuộc chiến tranh nào trên Bán đảo Triều Tiên. Đã đến lúc các nhân vật dân sự và chính phủ phải đoàn kết lại và hợp tác để ngăn chặn chiến tranh cũng như đạt được phi hạt nhân hóa và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.”

[Thượng viện Mỹ nhất trí gói trừng phạt mới đối với Triều Tiên]

Trong tuyên bố trên, nhóm người này cũng kêu gọi Quốc hội Hàn Quốc thông qua một nghị quyết phản đối chiến tranh và kêu gọi phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, lập luận rằng bất kỳ cuộc đụng độ vũ trang nào tại đây cũng sẽ không chỉ gây ra nhiều thương vong mà còn có khả năng biến tất cả những gì mà Hàn Quốc đã đạt được bằng mồ hôi nước mắt thành tro bụi.

Những gương mặt nổi bật trong nhóm này là các cựu Chủ tịch Quốc hội Kim One-ki, Lim Chae-jung và Chung Ui-hwa cũng như cựu Thủ tướng Chung Un-chan./.