Ngày 30/6, các nguồn tin ngoại giao của Liên hợp quốc cho biết tại vòng 2 các cuộc đàm phán liên chính phủ về cải cách Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, diễn ra từ ngày 22 - 23/6, 5 nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an đã bày tỏ quan điểm không chấp nhận bất cứ sự thay đổi nào đối với quyền phủ quyết dành cho những nước này.
 
Sự phản đối của 5 nước gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ (Nhóm P5) là động thái khiến việc tăng số thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an - ý tưởng mà Nhật Bản cũng như Brazil, Đức và Ấn Độ đang theo đuổi trở nên vô cùng khó khăn.
 
Theo những nguồn tin trên, tại các cuộc đàm phán một số nước thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an đã kêu gọi hủy bỏ quyền phủ quyết hoặc hạn chế phạm vi vận dụng quyền này. Một số nước khác lập luận rằng cần yêu cầu các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an giải trình bất kỳ trường hợp nào vận dụng quyền phủ quyết, hoặc trao cho một số nước lớn trong Hội đồng Bảo an quyền lực cao hơn.
 
Trong khi đó, các nước thuộc nhóm P5 khẳng định rằng quyền phủ quyết là nhằm đảm bảo cho họ có thể thực hiện những trách nhiệm nặng nề của mình, đồng thời nói rõ họ phản đối mọi nỗ lực của Đại Hội đồng Liên hợp quốc nhằm can dự vào những vấn đề thuộc quyền Hội đồng Bảo an xử lý.
 
Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã khởi động các cuộc đàm phán liên chính phủ về cải cách Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi tháng 2 năm nay, với sự tham gia của đại diện 192 nước thành viên, nhằm tìm cách giải quyết bất đồng.
 
Theo kế hoạch, Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc Miguel d'Escoto Brockmann sẽ đệ trình báo cáo về những cuộc đàm phán trên vào đầu tháng 7 tới trước khi diễn ra vòng đàm phán thứ 3./.
 
(TTXVN/Vietnam+)