Iran và nhóm P5+1 tại vòng đàm phán. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chỉ vài giờ sau khi một lần nữa bỏ lỡ thời hạn chót ký thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của Iran, lẽ ra vào nửa đêm 31/3, Nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Đức, Nga, Pháp, Trung Quốc cộng với Đức) đã nối lại đàm phán với Iran về vấn đề này ở thành phố Lusanne của Thụy Sĩ.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, những người đồng cấp Anh và Đức cùng Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif đã tiếp tục nỗ lực đàm phán ma-ra-tông nhằm hàn gắn những khác biệt lớn và đưa ra những chi tiết về thỏa thuận khung.

Trong khi đó, các Ngoại trưởng Trung Quốc, Pháp và Nga đã rời Lausanne chỉ để cấp phó của họ ở lại tiếp tục thảo luận tìm kiếm nền tảng đưa đến một thỏa thuận toàn diện vào tháng 6 tới.

Trả lời câu hỏi của báo giới về cơ hội đàm phán thành công, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết ông không thể nói gì về điều này. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond tiết lộ Iran có vẻ chưa sẵn sàng chấp nhận những gì được đặt lên bàn thương lượng, song khẳng định các bên quyết tâm đạt đồng thuận trong ngày đàm phán 1/4.

Các quan chức tham gia đàm phán cho biết họ muốn đưa ra truyên bố chung phác thảo những cam kết chính trị nhằm xóa bỏ các quan ngại về chương trình hạt nhân của Iran để đổi lấy việc nới lỏng trừng phạt đối với Tehran.

Họ cũng muốn bắt đầu một giai đoạn đàm phán mới theo hướng này và sẽ tìm cách để soạn thảo những tài liệu khác đề cập chi tiết các bước phải thực hiện vào ngày 30/6 tới, nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Các tài liệu bổ sung sẽ đảm bảo để vòng đàm phán tiếp theo không chỉ là việc tiếp nối các cuộc đàm phán vốn đã được kéo dài hai lần kể từ sau khi Iran đạt thỏa thuận lâm thời với P5+1 hồi tháng 11/2013. Tổng thống Mỹ Barak Obama và các nhà lãnh đạo khác, bao gồm Iran, từng tuyên bố không quan tâm lần kéo dài thứ ba.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo ngày 1/4 ở Lusanne, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi P5+1 và Iran thỏa hiệp trong đàm phán. Ông Vương Nghị cho rằng tuy mỗi bên có lập trường riêng song trong giai đoạn cuối cùng này, tất cả các bên phải sẵn sàng thể hiện tinh thần thỏa hiệp để đi đến một thỏa thuận.

Ông thừa nhận sẽ là cả một quá trình để có thể giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran, và vấn đề này phải được thúc đẩy từng bước trên cơ sở nhân nhượng lẫn nhau. Đồng thời, tất cả các bên phải gánh vác trách nhiệm của mình.

Ông kêu gọi P5+1 và Iran cần có đường hướng chỉ đạo chính trị mạnh mẽ hơn và cần đưa ra một quyết định chính trị vào đúng thời điểm./.