Ngày 21/1, Nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) và Iran đã bắt đầu tiến hành đàm phán tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm tìm cách giải tỏa những căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Một nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cuộc đàm phán diễn ra tại cung điện Ciragan ở Istanbul.

Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton dẫn đầu đoàn đàm phán của P5+1, trưởng đoàn Iran là nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của nước này Saeed Jalili.

Đây là vòng đàm phán hạt nhân thứ hai giữa nhóm P5+1 và Iran sau thời gian gián đoạn 14 tháng. Vòng đàm phán thứ nhất, diễn ra trong các ngày 6 và7/12/2010 tại Geneva, Thụy Sĩ, kết thúc trong bất đồng.

Một nguồn thạo tin tiết lộ các cường quốc phương Tây sẽ tìm cách thuyết phục Iran thừa nhận sự cần thiết phải giảm bớt những quan ngại về khả năng Tehran tiến hành chương trình làm giàu urani để sản xuất vũ khí.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao phương Tây tham dự đàm phán ở Istanbul dự đoán sẽ không có bước đột phá nào trong vòng đàm phán này.

Các nước phương Tây cáo buộc Iran làm giàu urani để chế tạo bom nguyên tử. Iran khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm phục vụ các mục đích hòa bình./.

(TTXVN/Vietnam+)