Ba phi hành gia Jeff Williams, Oleg Skripochka và Alexey Ovchinin. (Nguồn: NASA)

Sáng 19/3, một nhóm phi hành gia Nga và Mỹ đã lên tới Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau khi trải qua chuyến bay kéo dài 6 giờ trên tàu con thoi Soyuz của Nga.

Nhóm này sẽ tiếp quản vị trí của một nhóm phi hành gia vừa kết thúc sứ mệnh trên ISS và trở về Trái Đất hồi đầu tháng Ba vừa qua.

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), tàu Soyuz chở phi hành gia Mỹ Jeff Williams thuộc NASA cùng hai phi hành gia người Nga là Oleg Skripochka và Alexey Ovchinin khởi hành vào 5 giờ sáng ngày 19/3 (giờ Việt Nam) từ sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan và lên đến ISS vào khoảng 11 giờ sáng cùng ngày (giờ Việt Nam).

Nhóm phi hành gia mới này sẽ tiếp quản nhiệm vụ của các phi hành gia Nga Mikhail Kornienko và phi hành gia Mỹ Scott Kelly, vừa kết thúc một năm nghiên cứu trên ISS và trở về Trái Đất hôm 1/3 vừa qua.

Trước mắt, nhóm phi hành gia mới sẽ chuẩn bị đón tàu vận tải Orbital ATK, dự kiến khởi hành vào ngày 22/3 tới.

Theo kế hoạch, hai phi hành gia Nga sẽ có sáu tháng sống và làm việc trên ISS. Trong khi đó, đối với phi hành gia dày dạn kinh nghiệm Williams, 58 tuổi, đây là lần thứ ba ông thực hiện sứ mệnh lên ISS và sau khi kết thúc, ông sẽ cán mốc 534 ngày làm việc trên trạm vũ trụ trị giá 100 tỷ USD này, phá vỡ kỷ lục 520 ngày của người đồng hương Kelly.

Hiện tại, kỷ lục thế giới làm việc trên ISS thuộc về phi hành gia Nga Gennady Padalka với 879 ngày trong năm chuyến bay lên ISS./.