Phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf. (Nguồn: AP)

Ngày 22/9, nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf ở Philippines đã thả thêm 1 ngư dân Indonesia bị nhóm này bắt cóc hồi tháng trước.

Theo người phát ngôn quân đội Philippines, Thiếu tá Filemon Tan, con tin Herman Bin Manggak đã được Abu Sayyaf trao cho Mặt trận Giải phóng Dân tộc Moro (MNLF), lực lượng Hồi giáo đã ký hiệp ước hòa bình với chính phủ Philippines năm 1996.

MNLF đã trao con tin Manggak cho Chính phủ Philippines vào lúc 11h00 giờ địa phương ngày 22/9. Được biết, người này bị các tay súng Abu Sayyaf bắt cóc ngoài khơi bang Sabah hôm 3/8.

Trước đó, ngày 17/9, nhóm phiến quân Hồi giáo này cũng đã trả tự do cho 3 con tin người Indonesia bị bắt cóc hồi tháng 7 vừa qua tại Lahad Datu, bang Sabah.

Vài giờ trước khi thả 3 con tin này, Abu Sayyaf cũng thả con tin người Na Uy Kjartan Sekkingstad bị bắt cóc ở khu du lịch ở Davao del Norte, miền Nam Philippines hồi tháng 9/2015. Abu Sayyaf đã hành quyết 2 con tin người Canada bị bắt cùng con tin Sekkingstad.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf thành lập trong thập kỷ 90 thế kỷ trước, hiện gồm khoảng 400 tay súng hoạt động ở miền Nam Philippines, khét tiếng với những vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và hành quyết con tin. Quân đội Philippines cho rằng nhóm này đang giữ khoảng 20 con tin gồm cả người Philippines và người nước ngoài ở khu vực miền Nam./.