Nhom thanh chien Boko Haram chiem giu thi tran o Dong Bac Nigeria hinh anh 1Các tay súng Boko Haram. (Nguồn: Her Campus)

Các nguồn tin an ninh và quan chức địa phương ngày 8/9 cho biết, nhóm thánh chiến Hồi giáo Boko Haram đã chiếm giữ một thị trấn ở Đông Bắc Nigeria sau khi tấn công và chiếm đóng một căn cứ quân sự.

Nhiều tay súng được cho là trung thành với một nhánh của Boko Haram có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tấn công căn cứ tại Gudumbali thuộc vùng Guzamala, bang Borno.

Theo một thành viên dân quân địa phương, ít nhất 8 dân thường được cho là đã thiệt mạng.

Đây là vụ tấn công mới nhất nhằm vào các binh sỹ trong những tuần gần đây. Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh Chính phủ Nigeria khuyến khích những người tị nạn từ thủ phủ Maiduguri của bang Borno trở về Guzamala.

[Phiến quân Boko Haram sát hại ít nhất 30 binh sỹ Nigeria]

Kể từ cuộc nổi dậy cách đây 8 năm nhằm âm mưu thiết lập cái gọi là một nhà nước Hồi giáo, nhóm phiến quân Boko Haram đã phát động các cuộc tấn công và tiến hành hàng loạt vụ đánh bom liều chết ở các quốc gia thuộc lưu vực hồ Chad như Nigeria, Cameroon, Niger và Cộng hòa Chad, khiến ít nhất 20.000 người thiệt mạng và 2,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Boko Haram sử dụng việc bắt cóc như một vũ khí chiến tranh và đã bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và bé gái cũng như nam giới để ép gia nhập hàng ngũ chiến đấu.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, nhóm phiến quân này đang trên đà tan rã./.

(TTXVN/Vietnam+)