Nhom tiep xuc ba ben ve Ukraine nhat tri ve ngung ban tu ngay 1/4 hinh anh 1Binh lính Ukraine tại trạm kiểm soát thuộc khu vực miền Đông Lugansk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/3, các thành viên của Nhóm tiếp xúc ba bên về việc giải quyết tình hình tại Ukraine đã đưa ra tuyên bố về lệnh ngừng bắn toàn diện từ lúc nửa đêm 1/4/2017.

Phát biểu với truyền thông địa phương, Đại diện đặc biệt của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) Martin Sajdik nói rằng sau cuộc gặp với Nhóm tiếp xúc ba bên tại Minsk (Belarus), các bên đã nhất trí ngừng bắn từ nửa đêm 1/4 và rút các vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực xung đột này.

Trong một tuyên bố, nhóm trên cho biết họ và các đại diện của vùng Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine hoan nghênh quyết tâm của các bên tham gia trong tiến trình Minsk.

Cuộc gặp tiếp theo của Nhóm tiếp xúc ba bên sẽ được tổ chức vào ngày 12/4 tới. Nhóm tiếp xúc về Ukraine bao gồm đại diện của OSCE, Nga, Ukraine và hai nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, bắt đầu các cuộc đàm phán từ giữa năm 2014 nhằm thúc đẩy việc thực thi các thỏa thuận hòa bình Minsk về giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Từ đó đến nay, Nhóm tiếp xúc về Ukraine đã hơn 10 lần tuyên bố đạt thỏa thuận về việc tuân thủ lệnh ngừng bắn tại vùng miền Đông Donbass , song lệnh ngừng bắn thường xuyên bị phá vỡ và các bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm các lệnh ngừng bắn này.

Tình hình tại Donbass đã trở nên căng thẳng từ cuối tháng 1 vừa qua, khi các bên xung đột cáo buộc nhau tăng cường bắn phá và tấn công khu giới tuyến. Trong khi đó mới đây, một nhóm từng tham gia chiến dịch quân sự đã tổ chức phong tỏa giao thông tại Donbass. Đáp lại, hai nhà nước tự xưng Donetsk và Lugansk đã quyết định thiết lập quản lý hành chính đối với các cơ quan, doanh nghiệp Ukraine trong khu vực này, bao gồm cả các mỏ than ở vùng than Donbass./.
(Vietnam+)