Một tòa nhà bị phá hủy trong vụ pháo kích của quân đội Ukraine vào thành phố Avdiivka, miền Đông Ukraine ngày 3/2. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 15/5, Nhóm Tiếp xúc giải quyết cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine đã bắt đầu nhóm họp tại thủ đô Minsk của Belarus.

Bộ Ngoại giao Belarus cho biết tại cuộc gặp 3 bên lần này (bao gồm đại diện của Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu), Nhóm Tiếp xúc sẽ tập trung tìm kiếm giải pháp hữu hiệu nhằm làm giảm cuộc xung đột tại vùng Donbass, miền Đông Nam Ukraine.

Trước thềm vòng đàm phán mới, các bên đều lên tiếng chỉ trích rằng một loạt thỏa thuận đạt được trong vòng đàm phán trước hồi tháng 3, tháng 4 của Nhóm Tiếp xúc đều không được tuân thủ.

Trước đó cùng ngày, đại diện Cộng hoà nhân dân Lugansk (LNR) tự xưng thuộc Tiểu ban nhân đạo của Nhóm Tiếp xúc, Olga Kobtseva​ cho biết các thành viên Tiểu ban nhân đạo sẽ tập trung thảo luận vấn đề trao đổi tù nhân, quy chế của Donbass, việc tiến hành các cuộc bầu cử trong khu vực, cũng như các điều kiện sống khắc nghiệt tại khu vực do Chính quyền trung ương Kiev kiểm soát.

Nguồn tin cho biết chính quyền Kiev đã cắt nguồn nước sinh hoạt trong khu vực. Các thỏa thuận về ngừng bắn vào dịp lễ Phục sinh trên thực tế cũng không được tuân thủ.

[Các bên tại Ukraine không thực hiện thỏa thuận Minsk]

Đại diện của Cộng hòa nhân dân Donetsk (DNR) tự xưng cũng thông báo sẽ nêu vấn đề này tại Phiên họp thường kỳ của nhóm tiếp xúc 3 bên lần này tại Minsk.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo ở Kiev ngày 14/5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko​ khẳng định rằng tất cả những người bị Ukraine bắt giữ đều đã được trả tự do, song họ từ chối trở lại những khu vực không được kiểm soát. Tuy nhiên, bà Olga Kobtseva đã bác bỏ tính xác thực của tuyên bố trên.

Liên quan cuộc gặp 3 bên lần này, phía Nga cũng bày tỏ thái độ thiếu tin tưởng vào việc chính quyền Kiev sẽ tuân thủ các điều khoản đã đạt được trong các thỏa thuận hòa bình Minsk./.