Binh sỹ Ukraine gác tại chốt quân sự gần làng Troitske, vùng Lugansk ngày 20/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các hãng tin TASS​ và AP ​dẫn lời Đặc phái viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Martin Sajdik ngày 26/8 cho biết các thành viên của Nhóm Tiếp xúc ba bên về giải quyết tình hình ở miền Đông Ukraine (gồm Nga, Ukraine và OSCE) đã nhất trí triển khai một lệnh ngừng bắn trước ngày 1/9 tới.

Phát biểu sau cuộc họp tại thủ đô Minsk (Belarus), ông Sajdik nhấn mạnh việc đảm bảo an ninh cho các trường học tại khu vực giới tuyến giữa phe ly khai với quân chính phủ ở miền Đông Ukraine là điều cần thiết.

Bên cạnh đó, Đại diện toàn quyền của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng Vladislav Deinego cũng xác nhận rằng tất cả các bên trong Nhóm Tiếp xúc đều bày tỏ mong muốn đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Donbass trước ngày 1/9.

Đại diện toàn quyền của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (LDP) tự xưng Denis Pushilin cũng cho biết "tiến trình đàm phán đạt được tiến triển, có nhiều ý tưởng và đề xuất mang tính xây dựng."

Trong những tuần gần đây, tình hình ở miền Đông Ukraine ngày càng xấu, có nhiều thông tin về các vụ nã pháo với số thương vong của dân thường tăng cao.

Cả LPR và LDP đều cho rằng việc thỏa thuận Minsk đạt được hôm 15/2 có được thực thi hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào phía Kiev.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel để thảo luận về tình hình leo thang bạo lực ở miền Đông Ukraine trong thời gian gần đây với việc phe ly khai tăng cường tấn công quân chính phủ.

Trong cuộc điện đàm, ông Obama nêu bật tiến bộ của Ukraine trong việc thực thi các nghĩa vụ theo thỏa thuận hòa bình Minsk, đồng thời khuyến nghị Nga có hành động tương tự./.