Một binh sỹ mở cửa biên giới để các xe tải chở hàng viện trợ vào Ukraine. (Nguồn: AP)

Ngày 27/1, tại cuộc họp ở thủ đô Minsk (Belarus), Nhóm Tiếp xúc về Ukraine bao gồm đại diện của Ukraine, Nga, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và hai nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk đã nhất trí mở một cửa khẩu qua lại mới tại Lugansk cho người dân hai bên vùng chiến sự vào ngày 12/2 tới.

Về các nội dung khác, đại diện của Chủ tịch OSCE Martin Sajdik cho biết các bên đã không đạt được thỏa thuận về trao đổi tù binh, tuy nhiên tập trung thảo luận về đề xuất sửa đổi Hiến pháp Ukraine vẫn còn những bất đồng.

Khác biệt giữa Nga và Ukraine xoay quanh việc Nga ủng hộ “công thức Steinmeier” (gọi theo tên tác giả là Ngoại trưởng Đức), theo đó Ukraine phải thông qua luật về bầu cử tại vùng Donbass, quy định quy chế đặc biệt tạm thời cho vùng này vào ngày bầu cử, và sau đó khi OSCE công bố báo cáo về bầu cử thì quy chế này trở nên thường xuyên.

Trong khi đó, Ukraine tuyên bố không thay đổi quan điểm trước đến nay rằng sẽ không thông qua luật “về chế độ tự quản tạm thời cho một số vùng ở Donetsk và Lugansk” hay còn gọi tắt là luật về quy chế đặc biệt.

Về phía đại diện Donbass, họ không muốn tổ chức bầu cử theo luật Ukraine như yêu cầu của Kiev, mà muốn bầu cử theo hệ thống phổ thông đầu phiếu, ứng cử viên phải định cư tại Ukraine từ 5 năm trở lên, trong đó có ít nhất 2 năm sống tại Donbass.

Như vậy cuộc họp kết thúc ngày 27/1 đã chỉ đạt được một số kết quả nhỏ. Các vấn đề bất đồng sẽ được thảo luận tại cuộc họp lần tới, dự kiến vào ngày 10/2 nếu không có gì thay đổi./.