Nhom Tiep xuc ve Ukraine nhat tri ngung ban tai Donbass tu 25/8 hinh anh 1Giao tranh giữa quân đội Ukraine với lực lượng ly khai tại Đông Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhóm Tiếp xúc về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine diễn ra ngày 23/8 tại thủ đô Minsk, Belarus, đã nhất trí cơ chế ngừng bắn mới tại khu vực Donbass kể từ ngày 25/8 tới.

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn phát biểu với báo giới của đại diện của Nga, ông Boris Gryzlov, cho biết: "Nhóm tiếp xúc đã nhất trí cơ chế ngừng bắn từ ngày 25/8 tới do bắt đầu năm học mới."

Ông Gryzlov cũng bày tỏ hy vọng cơ chế này sẽ được tuân thủ một cách đầy trách nhiệm và vô thời hạn. Sáng kiến ngừng bắn này trước đó đã nhận được sự ủng hộ của Bộ tứ Normandy (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine).

Trong khi đó, đặc phái viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trong Nhóm Tiếp xúc, ông Martin Saydik, nhấn mạnh các bên có trách nhiệm áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo đảm cơ chế ngừng bắn được bền vững.

[Mỹ ủng hộ lệnh ngừng bắn trước thềm năm học mới tại Ukraine]

Ngoài ra, các bên cũng cần phải bảo đảm an ninh và tiếp cận thông suốt cho phái bộ giám sát đặc biệt của OSCE (SMM) đối với toàn bộ khu vực xung đột.

Về phần mình, đại diện Cộng hòa nhân dân Lugansk và Donetsk tự xưng tuyên bố sẽ làm mọi thứ cần thiết để tuân thủ các thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được, đồng thời bày tỏ hy vọng cơ chế ngừng bắn lần này kéo dài càng lâu càng tốt vì “vì trẻ em Donbass dù có sống phía bên nào cần có cơ hội đến trường trong bình yên và hòa bình."

Theo kế hoạch, cuộc gặp tiếp theo của Nhóm Tiếp xúc ba bên về Donbass sẽ diễn ra vào ngày 6/9 tới.

Nhóm tiếp xúc về Ukraine bao gồm đại diện của OSCE, Nga, Ukraine và hai Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, bắt đầu các cuộc đàm phán từ giữa năm 2014 nhằm thúc đẩy việc thực thi các thỏa thuận hòa bình Minsk về giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, cuộc xung đột này đã cướp đi sinh mạng của hơn 10 nghìn người./.
(TTXVN/Vietnam+)