Xe tăng của quân đội Ukraine. (Nguồn: Vocativ.com)

Các bên tham gia cuộc họp Nhóm Tiếp xúc về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine diễn ra ngày 26/8 tại thủ đô Minsk (Belarus) đã nhất trí về sự cần thiết phải thực thi ngừng bắn vô thời hạn tại khu vực Donbass kể từ đêm 31/8 tới.

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc cuộc họp, đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Martin Sajdik cho biết: “Nhóm Tiếp xúc với sự tham gia của đại diện đến từ Donetsk và Lugansk đã tuyên bố cần phải ngừng bắn vô thời hạn từ đêm 31/8 với lý do khai giảng năm học mới.

Cá nhân tôi cũng đã đề nghị các bên bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với tuyên bố này ở cấp cao.”

Theo ông Sajdik, đây là sáng kiến chung của tất cả các bên tham gia Nhóm Tiếp xúc và bày tỏ hy vọng những trẻ em ở khu vực Donbass có thể bắt đầu một năm học mới trong yên bình.

Một quan chức cấp cao Ukraine cùng ngày thông báo trong cuộc họp của Nhóm Tiếp xúc, Kiev đã đề nghị lực lượng đòi độc lập bắt đầu một lệnh ngừng bắn toàn diện ở các khu vực miền Đông trước ngày 1/9 tới.

Đại diện của chính quyền Kiev Iryna Geraschenko nêu rõ: "Chúng tôi đề nghị về lệnh ngừng bắn vô điều kiện."

Theo bà Geraschenko, lệnh ngừng bắn đối với các bên đối địch là đặc biệt quan trọng nhằm bảo đảm an ninh cho trẻ em trong những khu vực bất ổn khi bắt đầu năm học mới, vốn bắt đầu vào ngày 1/9 ở Ukraine.

Bà Geraschenko cho biết hơn 120 cơ sở giáo dục ở Lugansk nằm gần sát giới tuyến giao tranh.

Đây là lần thứ 9 kể từ mùa Thu năm 2014 Nhóm Tiếp xúc đạt được sự nhất trí về thực thi ngừng bắn ở khu vực miền Đông Ukraine.

Lần gần đây nhất nhóm này đạt được sự đồng thuận tương tự về một lệnh ngừng bắn toàn diện tại Donbass là tại cuộc họp ngày 29/4./.