Lực lượng binh sỹ Ukraine. (Nguồn: AP)

Nhóm tiếp xúc về giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine ngày 26/10 đã nhất trí ủng hộ ý tưởng thành lập các khu vực an ninh tại Donbass, và coi đây là yếu tố quyết định để xây dựng lòng tin giữa các bên.

Đại diện đặc biệt của Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Martin Saydik cho biết đây là kết quả đạt được tại phiên họp thường kỳ của Nhóm tiếp xúc, diễn ra ngày 26/10 tại Minsk (Belarus).

Nhà ngoại giao cũng lưu ý rằng cuộc gặp diễn ra sau thời gian gián đoạn khá dài với một loại sự kiện quan trọng, như cuộc gặp thượng đỉnh Nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine) tại Berlin hôm 19/10, trong đó các nhà lãnh đạo đã nhất trí về lộ trình hòa bình nhằm tháo gỡ khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Về việc thành lập khu vực an ninh, ông Saydik cho biết tiểu ban An ninh (thuộc Nhóm tiếp xúc) đã thảo luận việc triển khai thực hiện hiệp định khung ký ngày 21/9 về việc thành lập thí điểm khu vực an ninh tại ba điểm dọc theo ranh giới giữa lực lượng chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này. Ngoài ra, các bên cũng trao đổi và đề xuất tạo dựng các khu vực an ninh mới ở Donbass, điều đã được đề cập tại cuộc họp thượng đỉnh của Nhóm Bộ tứ Normandy ở Berlin.

Đại diện đặc biệt của Chủ tịch OSCE Saydik nhấn mạnh rằng Nhóm tiếp xúc hoàn toàn ủng hộ thực thi một lệnh ngừng bắn toàn diện tại khu vực và xem đó là một yếu tố quyết định, đem lại sự tin tưởng giữa các bên.

Tại cuộc gặp ở Minsk, Nhóm tiếp xúc cũng thảo luận các vấn đề nhân đạo, trước hết liên quan số phận các tù nhân.

Nhóm tiếp xúc về Ukraine bao gồm đại diện của OSCE, Nga, Ukraine và hai nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, bắt đầu các cuộc đàm phán từ giữa năm 2014 nhằm thúc đẩy việc thực thi các thỏa thuận hòa bình Minsk về giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine./.