Nhom trung gian doi thoai Tunisia nhan giai Nobel Hoa binh 2015 hinh anh 1Ông Houcine Abassi, Tổng thư ký của UGTT, nhận giải Nobel Hòa Bình. (Ảnh: Reuters)

Ngày 10/12, "Bộ tứ” trung gian đối thoại hòa bình tại Tunisia đã nhận giải Nobel Hòa bình 2015 trong một buổi lễ trang trọng diễn ra tại thủ đô Oslo của Na Uy.

Buổi lễ có sự hiện diện của hàng trăm quan khách, trong đó có Vua Na Uy Harald với an ninh được tăng cường nghiêm ngặt trong bối cảnh các mối lo ngại tấn công khủng bố đang bao trùm châu Âu.

Như vậy, nhóm trung gian hòa giải gồm 4 tổ chức là Tổng liên đoàn lao động Tunisia (UGTT), Hiệp hội công nghiệp, thương mại và thủ công Tunisia (UTICA), Liên đoàn nhân quyền Tunisia (LTDH) và Nhóm luật sư Tunisia đã vinh dự nhận giải thưởng Nobel đầu tiên của năm 2015.

"Bộ tứ” này được vinh danh với những "đóng góp mang tính quyết định" trong vai trò trung gian thúc đẩy hòa bình và dân chủ ở Tunisia, trong bối cảnh tiến trình chuyển tiếp dân chủ có nguy cơ sụp đổ do bất ổn xã hội và nước này ở bên bờ vực nội chiến.

Tại lễ trao giải, Chủ tịch Ủy ban Nobel Hòa bình Kaci Kullmann Five nhấn mạnh giải Nobel Hòa bình năm nay thực sự tôn vinh nỗ lực đấu tranh chống tình trạng bất ổn và chiến tranh, cũng như tạo nền tảng tốt hơn cho hòa bình và giải quyết những xung đột.

Phát biểu khi nhận giải thưởng, ông Houcine Abassi - Tổng thư ký của UGTT khẳng định cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố là một "ưu tiên tuyệt đối."

Ông Abassi cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đối thoại giữa các nền văn minh và sự chung sống hòa bình trên toàn thế giới.

Giải Nobel Hòa bình được trao hàng năm vào ngày 10/12, ngày mất của Alfred Nobel, tại thủ đô Oslo của Na Uy.

Giải thưởng gồm 1 huy chương vàng Nobel, một giấy chứng nhận và khoản tiền 8 triệu kroror Thụy Điển (tương đương 960.000 USD)./.
(TTXVN/Vietnam+)