Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: BBC)

Nhóm ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, ngày 7/11 tuyên bố đang lên kế hoạch tổ chức cuộc tuần hành với quy mô lớn tại trung tâm thủ đô London dự kiến vào ngày 5/12 tới, đúng thời điểm Tòa án Thượng thẩm Anh ra phán quyết quan trọng liên quan việc khởi động tiến trình đàm phán về Brexit.

Theo kế hoạch, ít nhất có khoảng 100.000 người sẽ tham gia cuộc tuần hành từ quảng trường Trafalgar tới quảng trường Quốc hội, gần khu vực Tòa án Thượng thẩm Anh, nơi ra phán quyết cuối cùng về việc sẽ trao quyền cho Quốc hội hay chính phủ của nước này thông qua việc khởi động tiến trình đàm phán Brexit.

Lãnh đạo đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) Nigel Farage sẽ dẫn đầu cuộc tuần hành với mục đích thể hiện sự nguyện vọng của người dân Anh mong muốn Brexit diễn ra theo kết quả của cuộc trưng cầu ý dân hôm 23/6 vừa qua.

Dự kiến trong một vài ngày tới, nhóm ủng hộ Brexit sẽ công bố chi tiết kế hoạch cuộc tuần hành được xem là lớn chưa từng có tại thủ đô London này.

Hồi tuần trước, Tòa Thượng thẩm Anh đã ra phán quyết chính phủ nước này cần phải nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội trước khi kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon khởi động tiến trình đàm phán kéo dài hai năm đưa Anh ra khỏi EU.

Tuy nhiên, Chính phủ Anh cho rằng điều này có thể trì hoãn vô thời hạn việc kích hoạt Điều 50 khi mà hầu hết các nghị sỹ Anh muốn nước này ở lại EU.

Hiện chính phủ của Thủ tướng Theresa May đã bắt đầu soạn thảo một dự luật về quy trình đưa Anh rời EU, đồng thời bày tỏ tin tưởng có thể đảo ngược phán quyết của tòa án. Bà May cũng khẳng định sẽ quyết tâm thực hiện "ý nguyện của người dân," theo đó thời hạn chót tháng 3/2017 khởi động các cuộc đàm phán về Brexit sẽ không thay đổi.

Chính phủ Anh cũng đang tập trung vào việc kháng cáo phán quyết trên của Tòa thượng thẩm vào tháng 12 tới.

Cùng ngày, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis cho biết kế hoạch Brexit sẽ bao gồm quá trình bỏ phiếu ở Quốc hội về một đạo luật nhằm chuyển đổi luật của EU thành luật của Anh. Quá trình bỏ phiếu này nhiều khả năng sẽ được tiến hành trước thời điểm kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon dự kiến vào trước cuối tháng Ba tới./.