Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Ảnh: AFP)

Ngày 1/2, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết phái đoàn đàm phán của Chính phủ nước này đã tới thủ đô La Habana của Cuba, tiếp tục vòng đàm phán thứ 50 với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) với quyết tâm đẩy nhanh việc ký thỏa thuận hòa bình.

Tổng thống Santos khẳng định sẽ có sự linh hoạt trong vòng đàm phán lần này với phương thức đối thoại mới và sẽ được tiến hành liên tục, nhằm đạt được thỏa thuận sớm nhất có thể.

Trong khi đó, thủ lĩnh tối cao của FARC Timoleón Jiménez cho rằng có khả năng hai bên sẽ ký thỏa thuận hòa bình vào ngày 23/3 như đã đề ra trước đó.

Ngày 31/1, ông Jiménez cũng tuyên bố lực lượng này sẽ tham gia chính trường Colombia một cách hòa bình nhằm đảm bảo thỏa thuận toàn diện sẽ được thực thi.

Sau hơn 3 năm đàm phán tại Cuba, cho tới nay, hai bên đã đạt được thỏa thuận trong các vấn đề cải cách nông thôn, sự tham gia của FARC vào chính trường hợp pháp, cuộc chiến chống ma túy, giải quyết vấn đề các nạn nhân của xung đột vũ trang, hiện tại còn vấn đề ngừng bắn song phương, giải giáp vũ khí và việc các thành viên của FARC tái hòa nhập cộng đồng.

FARC là nhóm vũ trang lớn nhất ở Colombia.

Nội chiến tại Colombia là cuộc chiến dài nhất ở Mỹ Latinh, khiến 230.000 người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa từ năm 1964./.