Nhộn nhịp làng bánh tét Trà Cuôn

Trong những ngày cận Tết, nhiều người dân và khách du lịch đã tìm đến ngã ba Trà Cuôn, xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh), nơi có khu du lịch khá nổi tiếng biển Ba Động để tìm mua bánh tét Trà Cuôn làm quà tặng hoặc sử dụng trong gia đình.

Trong những ngày cận Tết, nhiều người dân và khách du lịch đã tìm đến ngã ba Trà Cuôn, xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh), nơi có khu du lịch khá nổi tiếng biển Ba Động để tìm mua bánh tét Trà Cuôn làm quà tặng hoặc sử dụng trong gia đình.
 
Người có công khởi nghiệp nghề này là bà Thạch Thị Lết, dân tộc Khmer, năm nay đã hơn 70 tuổi. Gia đình bà có 12 người con, trước đây sống bằng nghề làm bún. Do không đủ sống, khoảng năm 1972, bà chuyển sang làm thêm bánh tét để cho các con bán dạo kiếm sống qua ngày.
 
Từ khi quốc lộ 53 được nhà nước đầu tư trải nhựa, kinh tế các huyện vùng ven biển không ngừng phát triển, khu du lịch biển Ba Động hình thành, một vài hộ có “sáng kiến” tận dụng mặt tiền nhà và liên hệ với bà Lết mở sạp bán bánh tét.


Do du khách đến mua ngày một nhiều nên một số hộ cũng mở nghề làm bánh tét. Đến nay, ngã ba Trà Cuôn có khoảng 15 sạp bán bánh tét đều với bảng hiệu “bánh tét Trà Cuôn”. Sản phẩm này trở nên nổi tiếng và được nhiều khách hàng ngoài tỉnh liên hệ đặt mua với khối lượng lớn, nhất là các dịp lễ, tết. Vào dịp Tết, lượng bánh tăng gấp 3-4 lần nhưng không đủ bán. Bánh tét Trà Cuôn hiện có giá từ 15.000-25.000 đồng/đòn tùy loại, với giá này người gói lãi khoảng 3.000 đồng/đòn…
 
Những người gói bánh Tét giàu kinh nghiệm cho biết muốn bánh tét ngon là phải sử dụng loại nếp đặc sản lúa mùa, vo sạch và để ráo, sau đó trộn đều với nước ép rau ngót để tạo màu và tạo mùi. Đặc biệt, để bánh tét có hương vị đặc trưng, các nguyên liệu làm nhân bánh: đậu xanh, thịt, mỡ… (trừ lòng đỏ trứng vịt muối) đều có tẩm ướp gia vị theo kinh nghiệm mỗi nhà. Khâu gói bánh, nấu bánh đòi hỏi phải làm đúng kỹ thuật, cột dây vừa đủ chặt, đun lửa phải đều trong nhiều giờ liền.

Ông Thạch Tô, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Kim Hòa cho biết xã đã thành lập 7 tổ sản xuất với chủ yếu là gia đình các con bà Lết tham gia để thống nhất về chất lượng, trọng lượng bánh tét Trà Cuôn. Tổ chức GTZ của Đức đã mời Tiến sĩ Phan Thị Giác Tâm, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh tham gia hướng dẫn cho cho các cơ sở sản xuất bánh tết Trà Cuôn nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Tại cuộc Hội thảo Nối kết với Saigon Co.op Mart, do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương Trà Vinh) tổ chức mới đây, sản phẩm bánh tét Trà Cuôn được Saigon Co.op Mart đồng ý ký hợp đồng tiêu thụ dài hạn và đang trong giai đoạn thỏa thuận về giá.

Xã Kim Hòa cũng đang phối hợp với các ngành, các cấp có liên quan chuẩn bị các thủ tục xúc tiến xây dựng thương hiệu “bánh tét Trà Cuôn” để sản phẩm này có điều kiện phát triển và vươn xa hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục